Khách mua xe Ford được trả lại nếu mất việc

Tại Mỹ – Ford cho phép bất cứ ai bị mất việc làm trong vòng một năm sau khi mua một chiếc xe mới có thể trả lại mà không mất phí.

Trong thông báo đưa ra hôm 29/6, hãng xe Mỹ cho biết sẽ nhận lại bất cứ chiếc xe nào được mua trong một năm qua, cả ôtô con, bán tải hay SUV, nếu khách hàng mất việc làm và đối diện với tình hình kinh tế không đảm bảo.

Theo chương trình tài chính mới có tên Ford Promise, Ford Credit (dịch vụ cho vay của Ford) sẽ thanh toán khoản chênh lệch giữa giá trị chiếc xe vào thời điểm trả lại và những gì khách hàng còn nợ, với mức tiền lên tới 15.000 USD.

Giới hạn 15.000 USD có thể đủ bù cho khoản mất giá sau một năm sử dụng với phần lớn xe Ford, theo ALG, một hãng đánh giá giá trị xe cũ. Khoản tiền trên chỉ áp dụng cho xe Ford (cũ hoặc mới) được mua, hoặc thuê, thông qua dịch vụ cho vay của Ford, hoặc xe Lincoln cũ cũng thông qua dịch vụ tương tự của Lincoln. Lincoln là thương hiệu hạng sang thuộc Ford.

Chương trình không áp dụng cho xe được mua, hoặc thuê, thông qua các công ty tài chính khác, hoặc trả bằng tiền mặt.

Ngoài ra, cũng có một số quy định nghiêm ngặt khác. Ví dụ, khách hàng được trả lại xe nếu bị mất việc làm trong vòng 30 ngày sau khi ký hợp đồng mua, hoặc thuê, và hoàn toàn ở tình thế bị động, tức không tự thôi việc. Với khách hàng tự kinh doanh có thể tận dụng ưu đãi trên nếu bị buộc phải tuyên bố phá sản.

Chương trình cũng chỉ áp dụng với xe được mua, hoặc thuê, từ ngày 26/6, không tính với xe mua hoặc thuê trước ngày này.

Một số hãng ôtô, như Hyundai, cũng đưa ra những chương trình hoãn thanh toán trong vài tháng cho khách hàng bị mất việc do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chương trình của Tesla còn cho phép khách hàng trả lại xe sau 7 ngày sử dụng vì bất cứ lý do gì. Nhưng chính sách của Ford dường như là duy nhất khi cho phép một khách hàng bị mất việc trả lại xe mà không mất thêm bất cứ khoản nào dù đã sử dụng trong một thời gian dài là một năm.

Tại Mỹ, hiện nhiều hãng, gồm cả Ford, vẫn đưa ra mức vay ưu đãi 0% cho khách mua xe nhằm tăng doanh số sau thời gian dài cả nền kinh tế suy sụp vì dịch bệnh. Chương trình của Ford chỉ áp dụng cho các mẫu xe đời 2019-2020.