Kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt nên biết

Khi lái xe trên những đoạn đường trơn trượt, thời tiết xấu sẽ rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn như mất lái, dễ bị va chạm,…Vì vậy, Đồng Nai Ford sẽ cung cấp một số Kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt cơ bản cho quý khách tham khảo để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người di chuyển xung quanh.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-tron-truot
Kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt – Đồng Nai Ford

Phân loại đường trơn trượt – Đồng Nai Ford

Có nhiều cách phân loại, ví dụ như theo mức độ trơn trượt (độ ma sát ít hay nhiều),.v.v. Nhưng theo kinh nghiệm của Đồng Nai Ford thì có hai loại chính:

👉 Đường trơn trượt nhưng có địa hình bằng phẳng.

👉 Đường trơn trượt có địa hình phức tạp, nhiều sống trâu, ổ voi.

Với loại đường thứ nhất thì thường chỉ xảy ra hiện tượng xe chuyển động không tuân theo sự điều khiển của tay lái, đuôi xe bị văng ra phía ngoài khi vào cua. Còn với loại đường thứ hai thì ngoài hiện tượng nêu trên, xe còn bị trượt sang hai bên do bánh xe nào đó trèo lên một sống trâu bị trượt xuống. Do đó, việc chạy xe trên loại đường thứ hai sẽ khó và nguy hiểm hơn nhiều lần.

Những kinh nghiệm lái xe đường trơn khi trời mưa.

>> Xem ngay một số lưu ý bạn cần biết khi chạy xe đường dài cả ngày, nhất là đối với tài xế

Kỹ thuật, kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt

Tại Việt Nam bạn có thể thường xuyên phải di chuyển qua các con đường trơn trượt hay nhiều nước. Bởi thời tiết đặc trưng của nước ta là nóng ẩm mưa nhiều. Lái xe đường trơn trượt và thời tiết xấu luôn xuất hiện nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Do đó, “bỏ túi” những kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt là điều vô cùng cần thiết dành cho mỗi bác tài.

Luôn giữ tâm lý bình tĩnh

Tâm lý luôn là một yếu tố quan trọng khi bạn di chuyển xe ô tô nói chung và di chuyển trên những con đường trơn trượt nói riêng. Khi vận hành xe trên những con đường xấu, trơn, nhiều nước sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra mà người lái khó làm chủ. Khi đó, nếu bạn bị mất bình tĩnh thì dẫn tới điều khiển xe lúng túng và có thể bạn sẽ bị mất kiểm soát. Điều này dễ gây nguy hiểm không chỉ cho bạn mà cả những người ngồi trên xe và những người tham gia giao thông. Vì vậy, hãy luôn thật bình tĩnh để xử lý tình huống chính xác các bác tài nhé!

Kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt phải thật bình tĩnh khi gặp sự cố.

Chủ động giảm tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

  • Khi thời tiết xấu, mưa nhiều thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Đồng thời, đường trơn cũng làm cho hiệu quả phanh giảm xuống. Vì vậy, bạn hãy chủ động giảm tốc độ xuống tối thiểu là 20% trên những cung đường quen và giảm tối đa trên những cung đường lạ tại giao lộ hoặc khúc cua,… Điều này sẽ giúp bạn quan sát tốt hơn và dễ xử lý, không bị phanh gấp khi gặp tình huống bất ngờ.
  • Ngoài ra, việc giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác cũng rất quan trọng khi lái xe. Nó giúp bạn có một khoảng trống để giúp xe phanh từ từ khi xe trên bất ngờ phanh gấp. Khoảng cách được coi là an toàn giữa các xe khi lái xe trên đường trơn là 30m.

Chọn chế độ lái phù hợp

Hiện nay, một số dòng xe hiện đại đã trang bị các chế độ lái như: lái xe đường trơn, đường cát, đường tuyết,…Khi bạn sở hữu dòng xe có chức năng này thì nên lựa chọn chế độ lái phù hợp để được hệ thống hỗ trợ di chuyển thuận lợi và an toàn hơn.

Đi theo vệt lốp của xe phía trước

Theo kinh nghiệm của nhiều bác tài lâu năm, nếu lái xe trên đường trơn thì đi theo vệt lốp của bánh xe đi trước là một lựa chọn khôn ngoan. Bởi những vệt bánh của xe trước đã “dọn đường” và định hướng giúp bạn đường đi. Ngoài ra, phần đường tại các vệt lốp đó đã hạn chế được độ kết dính giữa nước mưa và bụi bẩn, đất cát trên mặt đường. Do đó, phần đường ấy bớt trơn trượt hơn.

Lái xe theo vệt lốp của xe khác là kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt của nhiều bác tài lâu năm.

Hạn chế phanh gấp 

Phanh gấp khi di chuyển xe trên đường trơn trượt sẽ rất nguy hiểm, có thể khiến xe bị trượt, mất lái. Vì vậy, bạn chỉ nên phanh gấp xe khi thật cần thiết để tránh những sự cố gây mất an toàn. Để làm được điều này thì bạn cần bình tĩnh, tập trung khi lái xe, thực hiện các thao tác vận hành nhẹ nhàng, mượt mà và điều chỉnh khoảng cách phù hợp với các phương tiện khác.

Không nên đánh lái đột ngột

  • Đánh lái đột ngột hay đánh lái khi bị mất lái là sai lầm mà người bác tài mắc phải khi di chuyển trên đường trơn trượt. Bởi thao tác này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho mình và người di chuyển xung quanh. Điều cần làm lúc này là bình tĩnh, giữ chặt tay lái, thả chân ga và rà phanh từ từ cho tới khi xe dừng.
  • Khi xe bị trượt mà xe không có tính năng khóa phanh thì tránh sử dụng phanh, nếu xe có phanh ABS thì cần phanh thật chắc để đi qua những đoạn đường trơn. Cùng lúc đó là nhẹ nhàng nhả ga rồi cẩn thận điều hướng xe theo ý muốn.

Giữ chặt vô lăng

Di chuyển trên những đoạn đường trơn, nhiều vũng nước sâu các bác tài luôn có cảm giác như xe bị giật ngược lại, gây hốt hoảng. Khi đó, bác tài chỉ cần bình tĩnh, giữ chặt vô lăng và tiếp tục di chuyển xe với hành trình của mình.

giu-chat-vo-lang-khi-lai-xe
Giữ chặt vô lăng khi gặp sự cố – Đồng Nai Ford

>> Hướng dẫn kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu bạn cần phải biết

Cần phải làm gì khi xe bị trượt?

Sau đây, Đồng Nai Ford sẽ gợi ý những việc làm mà các bác tài cần phải thực hiện khi lái xe trên đường trơn trượt để đảm bảo an toàn.

Hãy giữ bình tĩnh

Tâm lý khi lái xe qua những đoạn đường trơn là rất quan trọng. Trước tiên bạn cần giữ bình tĩnh, không nên hoảng hốt. Bởi nếu bị mất bình tĩnh có thể bạn sẽ có những phản ứng quá mức như: phanh gấp, bẻ lái đột ngột,…Điều này sẽ làm xe của bạn bị mất kiểm soát và gây nguy hiểm.

Nhẹ nhàng đánh lái cho xe đi đúng hướng

Khi đã có được bình tĩnh thì bạn cần nhả chân ga, nhẹ nhàng đánh lái. Nếu xe của bạn trượt về phía trước thì cần giữ tay lái thẳng. Còn nếu xe trượt khi bạn đang vào khúc cua thì nhẹ nhàng bẻ tay lái để đầu xe đi về hướng bạn muốn.

Phanh nhẹ nếu xe bị trượt nhiều

Nếu xe của bạn bị trượt nhiều thì hãy đặt chân lên phanh ABS (nếu có) và đừng rời chân khỏi phanh cho đến khi hệ thống ABS hoạt động. Nó sẽ giúp ngắt phanh ô tô của bạn. Trong trường hợp xe của bạn không có ABS thì hãy sử dụng phương pháp gót chân. Khi đó, gót chân của bạn giữ trên sàn, còn ngón chân sẽ để nhẹ nhàng bơm phanh khi xe bị trượt. Đồng thời, giữ vững tay lái theo hướng bạn muốn đi. Nếu phanh bị bó cứng thì bạn nên giảm áp lực lên phanh và lặp lại phương pháp gót chân cho đến khi xe dừng chuyển động.

lai-xe-duong-tron-truot
Kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt là chú ý phanh thật nhẹ nhàng.

Những lưu ý quan trọng khi thường xuyên lái xe trên mặt đường trơn trượt

Những lưu ý quan trọng sau sẽ giúp bạn lái xe an toàn khi thường xuyên di chuyển trên mặt đường trơn trượt.

Bảo dưỡng định kỳ

Việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ giúp xe có được trạng thái lý tưởng nhất mỗi khi di chuyển. Đồng thời, việc bảo dưỡng còn giúp phát hiện sớm các hư hỏng của xe để xử lý kịp thời. Hạn chế được những sự cố phát sinh có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận hành xe.

Kiểm tra lốp

  • Lốp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy, chất lượng lốp quyết định rất lớn tới sự an toàn, êm ái khi lái xe, đặc biệt là trên những con đường trơn trượt. Do đó, để giảm nguy cơ văng trượt xe, bạn cần thường xuyên kiểm tra lốp.
  • Nhằm đảm bảo an toàn thì lốp luôn phải đủ áp suất để duy trì sự tiếp xúc giữa mặt đường và lốp tốt hơn. Đồng thời, mặt gai lốp cũng cần phải đảm bảo và thực hiện thay thế lốp nếu thấy hư hỏng hoặc xuống cấp. Đặc biệt, nếu lốp đã mòn quá vạch chỉ dẫn thì nên thay thế sớm. Trong một số trường hợp có thể hạ áp suất lốp để bám đường tốt hơn.
  • Nếu thường xuyên di chuyển trên các con đường trơn trượt do băng tuyết thì bạn nên sử dụng lốp mùa đông để đảm bảo an toàn. Lốp mùa đông sử dụng loại cao su mềm dẻo, dễ bám đường khi trời lạnh. Bên cạnh đó, số lượng rãnh lốp nhiều, rãnh sâu và nhỏ hơn so với lốp mùa hè nên lốp mùa đông tiếp xúc đường tốt. Vì vậy, lốp mùa đông là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn thường xuyên phải lái xe trên mặt đường trơn trượt, nhiều băng tuyết.
kiem-tra-lop-xe
Kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt là kiểm tra lốp xe thường xuyên.

Kiểm tra hệ thống phanh

Hệ thống phanh góp phần quan trọng tới sự an toàn khi bạn di chuyển, đặc biệt là lái xe trên đường trơn trượt. Vì vậy bạn cần giữ thói quen kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên. Bạn cần kiểm tra đèn báo ABS, nghe tiếng phanh, kiểm tra má phanh, đĩa phanh, dầu phanh để nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và xử lý kịp thời.

Kiểm tra hệ thống đèn

Hệ thống đèn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi lái xe vào những thời điểm mưa to hoặc trời tối. Nó giúp bạn quan sát đường, xe lưu thông xung quanh tốt hơn. Mặt khác nó còn giúp “thông báo” sự hiện diện chiếc xe của bạn với người và phương tiện xung quanh để việc lưu thông được đảm bảo và an toàn. Vì vậy, các bạn đừng quên kiểm tra hệ thống đèn thường xuyên để chắc chắn các đèn trên xe đều hoạt động tốt.

Đảm bảo tầm nhìn tốt

Khi thời tiết xấu, tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế. Để có được tầm nhìn tốt thì bạn cần giữ kính chắn gió và gương chiếu hậu sạch sẽ nhằm thuận tiện quan sát xung quanh. Bạn cần kiểm tra cần gạt nước, thay thế khi đã bị hư hỏng. Điều này giúp cần gạt nước hoạt động tốt khi trời mưa và bạn sẽ quan sát đường phía trước tốt hơn. Có thể sử dụng chế độ sấy gương (nếu có) để hạn chế gương bị mờ do hơi nước làm ảnh hưởng tới tầm nhìn.

tam-nhin-lai-xe-tot
Tầm nhìn lái xe tốt cũng là kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt.

Đơn vị Đồng Nai Ford chia sẻ kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt uy tín

✔️ Đồng Nai Ford được trang bị các dụng cụ, thiết bị hiện đại và hoàn hảo nhất và tự hào cung cấp các dòng xe Ford chất lượng cao, các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tin cậy, phụ tùng phụ kiện chính hãng cũng như các chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng.

✔️ Cung cấp các loại xe ô tô đẹp, sang trọng phù hợp với phong cách của quý khách.

✔️ Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình khi tư vấn cho quý khách, cụ thể tư vấn về các vấn đề như kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt.

✔️ Với phương châm “Vui lòng khách đến, hài lòng khách đi”, Đồng Nai Ford luôn trân trọng và lắng nghe tất cả các ý kiến đóng góp của quý khách hàng, mong mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất.

Đồng Nai Ford đã giúp quý khách tìm hiểu về kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt cần biết giúp cho quý khách an toàn hơn khi lái xe trên đường. Quý khách muốn được tư vấn rõ hơn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Đồng Nai Ford cung cấp các dòng xe Ford hiện đại, sang trọng.

Thông tin liên hệ:

🏠 B04, KP.3, Khu Thương Mại Amata, Phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

☎️ Hotline KD: 0918 90 90 60

📩 Website: dongnaiford.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: