Kinh nghiệm lái xe: Những lưu ý cho người mới lái xe

Bất kỳ ai khi mới tập lái xe ô tô chắc hẳn sẽ có cảm giác bỡ ngỡ, hồi hộp, lo sợ va quẹt và tai nạn. Các tài xế mới phải thật bình tĩnh và trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi tham giao gia thông. Hãy tham khảo những lưu ý cho người mới lái xe ở bài viết dưới đây để giúp tự tin hơn trong mọi hành trình.

Người mới lái xe phải thao tác quen thuộc trước khi đi một mình

Những lưu ý cho người mới lái xe là hãy cẩn thận chỉnh vô lăng, chỉnh ghế, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn luôn ngồi ở tư thế thoải mái nhất. Phải thắt dây an toàn khi khởi động xe, nếu không cài dây an toàn thì túi khí sẽ không cứu được bạn trong tình huống bất trắc do xảy ra tai nạn, tư thế đặt tay lên vô lăng và phải nhìn được góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

luu-y-lai-xe-cho-nguoi-moi
Một số lưu ý lái xe cho người mới khi tham gia giao thông.

Khi lái xe nên mang giày thể thao để dậm ga và phanh an toàn

Không nên mang loại giày cao gót, giày nhiều dây khi lái xe ô tô vì dễ bị vướng hoặc gây ra những nguy hiểm không đáng có.

Mới bắt đầu lái xe nên chắc hẳn bạn còn chưa thành thạo với vị trí điều khiển xe, hay gặp tình huống bất ngờ không xử lý được. Một trong những lưu ý cho người mới lái xe là không được quên là không nên tăng tốc đột ngột, dừng đột ngột hay chạy xe với tốc độ cao vì tất cả điều này rất nguy hiểm.

Khi mới lái xe ô tô nên lái xe ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần. Hãy nhớ một điều là việc bạn lái xe ô tô phải đảm bảo an toàn chứ không phải lái nhanh, lẹ.

>> Xem thêm: Mẫu xe Ford bán chạy nhất Việt Nam năm 2022

Luôn trong trạng thái quan sát gương hậu

Lưu ý cho người mới lái xe là việc quan sát thường xuyên gương hậu, giúp bạn tránh được các tình huống mà người mới lái hay gặp như tạt đầu xe, quẹt thành xe, bị chèn vạch mà còn nguy hiểm khi lùi, khi lùi xe bạn nên nhìn gương và lùi đúng cách.

nhin-guong-chieu-hau-khi-lai-xe
Luôn quan sát gương chiếu hậu khi lái xe.

Những lưu ý cho người mới lái xe là thận trọng giữ khoảng cách

Kỹ năng quan trọng cho người mới lái xe là giữ khoảng cách an toàn. Vì căn đường khi lái xe là điều khó cho tài xế, đặc biệt là trong thành phố đông đúc. Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách. Cảm nhận, đo đạc khoảng cách giữa mình và xe phía trước để tránh va chạm. Hãy nhớ kỹ các loại xe đều có phần đầu xe rất khác nhau, nên cảm nhận khoảng cách phía trước là điều quan trọng.

Giữ vững tâm lý khi lái xe ô tô

Lưu ý cho người mới lái xe là phải giữ vững tâm lý. Tình trạng tham gia giao thông ngày càng phức tạp, bạn không không nên xao nhãng mà phải tham gia giao thông một cách nghiêm túc, tập trung lái xe. Nên đọc biển báo khi trên đường để không vi phạm giao thông.

Khi bạn lái xe phải nhớ kiểm soát tốc độ trong giới hạn cho phép khi đi trên địa hình đường hẹp, địa hình trơn trượt, nhiều gió.

giu-vung-tam-ly-khi-lai-xe
Khi bạn mới lái xe ô tô nên giữ vững tâm lý chắc chắn.

Luôn mang theo đầy đủ các giấy tờ xe

Khi tham gia giao thông, hãy chắc chắn bạn mang theo đầy đủ giấy tờ xe. Trong đó bao gồm giấy phép lái xe , giấy đăng ký, bản sao bảo hiểm, bộ thông tin khẩn cấp. Những loại giấy tờ này sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối khi va chạm hoặc khi cảnh sát giao thông kiểm tra khi đang đi trên đường.

>> Cách để tiết kiệm xăng khi đi đường dài – Giảm chi phí nhiên liệu hiệu quả

Nhường đường khi tham gia giao thông

Một trong những lưu ý cho người mới lái xe là học cách nhường đường. Khi đi chậm và chắc, sẽ bị các tài xế khác bấm còi, nháy đèn passing xin vượt, bạn đừng nóng vội tạt ngang và tăng tốc theo tiếng còi đấy. Phải thật bình tĩnh nhìn gương chiếu hậu, nếu có khoảng trống, gạt xi-nhan và bạn có thể nhường đường.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là hệ thống hữu ích với những tài xế mới. Hệ thống này sẽ giúp bạn kiểm soát vô lăng và duy trì ổn định phương tiện khi tham gia giao thông.

Khi hệ thống bó cứng ABS được kích hoạt, người lái xe sẽ nghe tiếng bánh xe khóa và mở, chân phanh rung nhẹ. Đây là cách mà hệ thống này vận hành.

Bạn phải luôn nhớ thao tác chính xác và hết sức bình tĩnh trên mọi nẻo đường nhé.

nhuong-duong-khi-lai-xe
Nhường đường là một trong những lưu ý lái xe cho người mới.

Nên ưu tiên đi xe nhỏ để dễ dàng điều khiển

Lưu ý cho người mới lái xe chính là bạn cần tránh sử dụng các loại xe có dung tích lớn, những chiếc xe đắt tiền. Vì những chiếc xe này có sức mạnh lớn sẽ khiến bạn chạy xe với tốc độ cao, trong khi kỹ năng của bạn chưa đủ để xử lý các tình huống.

Bạn nên mua bảo hiểm xe, đặc biệt là những người mới lái xe, việc va chạm xe là khó tránh khỏi khi tham gia giao thông. Bạn cứ từ từ lái xe, đừng vì tự ti mới học lái xe mà chạy vội.

Trên đây là những lưu ý cho người mới lái xe mà Đồng Nai Ford đã tổng hợp cho quý khách tham khảo. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các tài xế mới áp dụng để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh. Tìm hiểu thêm các thông tin hay và tiện ích hơn về ô tô tại dongnaiford.com.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: