Hướng dẫn cách sử dụng chế độ lái Ford Ranger Raptor

Chế độ lái Ford Ranger Raptor – Rob Hugo giám sát Bộ phận Trải nghiệm Động học Ford tại Úc chia sẻ rằng: Hệ thống kiểm soát Địa hình của Ford Ranger Raptor hoạt động 6 chế độ, đặc biệt, chế độ Baja tập trung vào tăng cường hiệu suất. Những chế độ xe đã được lập trình là một phần ADN của Ford Performance. Khẳng định của Hugo: dù cho chế độ Track và Drag trên Mustang, hay chế độ lái đa dạng địa hình trên Ranger Raptor thì tất cả đều góp phần tạo nên các dòng xe với hiệu năng cao.

Ông Justin Capicchiano giám đốc của chương trình Ford Performance cho biết: những chế độ lái trong Hệ Thống Kiểm Soát Đường Địa Hình được trang bị trên Raptor giúp cho việc lái xe dễ dàng hơn cũng như đảm bảo cho xe được hoạt động một cách trơn tru trên mọi địa hình. Những chế độ lái đó sẽ không thể thay thế kỹ năng lái xe nhưng sẽ giúp nâng cao trải nghiệm cho người lái. Ông Justin Capicchiano cũng nhấn mạnh rằng: “Mục tiêu để phát triển ý tưởng chế độ lái trên Ford Raptor chính là hỗ trợ những tay lái mới và nâng cao trải nghiệm cho các tay lái chuyên nghiệp.” Để tìm hiểu rõ hơn về chế độ lái của xe Ford Ranger Raptor, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đồng Nai Ford nhé!

che-do-lai-ford-ranger-raptor
Chế độ lái Ford Ranger Raptor mọi địa hình

Như thế nào là chế độ lái xe?

Những dạng địa hình bùn, đá, sỏi, cát,… vì vậy khi sử dụng chiếc xe cần có các vận hành khác nhau để phù hợp được với những địa hình này. Hệ thống kiểm soát chế độ lái Ford Ranger Raptor cho phép điều chỉnh chế độ tương thích với từng địa hình.

Để cho xe có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất thì bạn cần lựa chọn một chế độ lái phù hợp. Ví dụ nhé: chế độ Sport được thiết kế sử dụng cho di chuyển trên đường nhựa dẫn động 1 cầu (4×2). Khi đó, chế độ lái Ford Ranger Raptor khác được thiết kế để sử dụng cho địa hình thiết lập 2 cầu (4×4).

Chế độ lái được lập trình bằng phần mềm thay vì vận hành cơ học, giúp tối ưu hóa một loạt những yếu tố gồm độ nhạy của hộp số và ga, kiểm soát lực kéo động cơ và phanh, hệ thống lập trình cân bằng điện tử.

>> Xem thêm về công nghệ Fordpass thế hệ mới dành cho xe Ford

Những chế độ lái Ford Ranger Raptor đa địa hình

Những dạng địa hình đá, bùn, cỏ, sỏi hoặc cát có các đặc điểm khác nhau, chính vì vậy mà một chiếc xe cũng cần được vận hành theo nhiều cách khác nhau. Hệ thống Kiểm Soát Đường Địa Hình của Ranger Raptor cho phép người điều khiển điều chỉnh chế độ lái Ford Ranger Raptor tương thích với mọi loại địa hình. Mỗi chế độ lái đều được lập trình bằng phần mềm thay vì vận hành cơ học, tối ưu hóa một loạt những yếu tố gồm: độ nhạy của hộp số và ga, kiểm soát lực kéo động cơ và phanh cũng như các khả năng điều chỉnh hệ thống cân bằng điện tử.

Chế độ lái thường (Normal) – Ford Ranger Raptor

che-do-lai-thuong-ford-ranger-raptor
Chế độ lái Normal – Ford Ranger Raptor

Đây là chế độ lái duy nhất có thể sử dụng trong hai trường hợp lái xe chế độ 1 cầu (4×2) để lái xe trên đường nhựa, hoặc lái xe trên địa hình ở chế độ 2 cầu tốc độ thấp và cao.

Chế độ Thể Thao (Sport)

Chế độ này được thiết kế để sử dụng cho việc di chuyển với dẫn động 1 cầu (4×2) trên đường nhựa. Chế độ này tăng độ nhạt của chân ga rõ rệt, đồng thời thì việc chuyển số sẽ chậm hơn so với chế độ lái thường. Bên cạnh đó, chế độ thể thao mang lại được cảm giác tay lái sẽ đầm hơn khi chủ xe để vô lăng ở hướng thẳng về trước.

Chế độ lái địa hình Cỏ/Tuyết/Sỏi

Chế độ lái này chỉ dành cho 2 cầu tốc độ cao 4H, được thiết kế thích ứng với bề mặt địa hình trơn, tất nhiên là sẽ không thích hợp để lái xe với địa hình thông thường. Chế độ này khuyến khích bạn cài cấu hình sang hệ dẫn động bốn bánh với tốc độ cao, làm giảm độ nhạy chân ga để ngăn người lái tăng tốc lên quá mức trên tuyến đường trơn trượt và đặt mức số thấp nhất ở số 2.

Chế độ lái địa hình Bùn/Cát (Mud/Sand)

che-do-lai-tren-cat-ford-ranger-raptor
Chế độ Mud/Sand – Ford Ranger Raptor

Chế độ này có thể kích hoạt được ở thiết lập 2 tốc độ thấp và cao. Được thiết kế để có thể sử dụng khi đi vào bề mặt bùn lún hoặc cát – những địa hình mà xe cần giữ sức mạnh và đà di chuyển ổn định. Khi bạn di chuyển ở chế độ này, Raptor sẽ tự động nhắc bạn chọn hệ dẫn động bốn cánh cùng lúc độ nhạy ga sẽ được giảm bớt, chuyển số cũng chậm hơn. Các thay đổi hỗ trợ duy trì độ di chuyển gồm việc giảm độ nhạy phanh, giảm độ kiểm soát lực kéo, hệ thống kiểm soát cân bằng cho phép xe có góc trượt nhiều hơn.

Lưu ý, địa hình cát mềm nên cần nhấn chân ga hợp lý để bánh xe không bị lún quá sâu, làm lún xe. Chế độ lái xe này tập trung vào việc lấy đà và giữ xe di chuyển qua những khu vực có bề mặt mềm.

Chế độ lái địa hình Đá (Rock)

Thích hợp với truyền động 2 cầu tốc độ thấp, nên sử dụng chế độ này tại các địa hình cần độ bám đường cao, di chuyển với tốc độ chậm để tránh được các khối đá lớn và đường rãnh sâu có thể khiến bánh xe mất tiếp xúc với mặt đất.

Chế độ Baja – Xe Ford Ranger Raptor

che-do-baja-ford-ranger-raptor
Chế độ Baja Ford Ranger Raptor

Chế độ này được dùng để chạy với tốc độ cao trên những địa hình xấu, thường được sử dụng với hệ truyền động 2 cầu cao, được lấy cảm hứng từ giải Baja 1000. Giống mẫu xe Ford F – 150 Raptor và mẫu xe tiền nhiệm thế hệ mới nhất, Ranger Raptor đã được trải qua các thử thách khắc nghiệt trên sa mạc xung quanh Borrego Springs tại Hòa Kỳ hay đường đua Finke Desert tại Úc, chế độ lái Ford Ranger Raptor Baja được thiết kế mang đến nhiều hiệu năng toàn diện khi lái xe trên địa hình. Các yếu tố như độ nhạy chân ga và việc chuyển số cũng được cải thiện nhằm tăng cảm giác thể thao cho xe.

>> Xem thêm: Những công nghệ hiện đại trên Ford Everest

Thông tin chế độ kiểm soát địa hình TMS trên Ford Ranger Raptor

Chế độ láiHệ thống dẫn độngHệ thống kiểm soát lực kéoKiểm soát ổn định điện tửKhóa visai cầu sau
Normal4×2, 4x4H và 4x4LBình thườngBật
 • Nếu bật sẽ khả dụng khi dưới 30km/h
 • Tự động nhả khi tốc độ trên 40km/h
Sport4×2Bình thườngBật
 • Nếu bật sẽ khả dụng khi dưới 30km/h
 • Tự động nhả khi tốc độ trên 40km/h
Grass/Gravel/Snow4x4HChế độ phù hợp mùa đôngBật
 • Nếu bật sẽ khả dụng khi dưới 30km/h
 • Tự động nhả khi tốc độ trên 40km/h
Mud/Sand4x4H và 4x4LChế độ phù hợp bùn lầyBật
 • Nếu bật sẽ khả dụng khi dưới 70km/h
 • Tự động nhả khi tốc độ trên 80km/h
Off-road tốc độ cao4×2, 4x4H và 4x4LChế độ off-road tốc độ caoBật
 • Nếu bật sẽ khả dụng khi dưới 70km/h
 • Tự động nhả khi tốc độ trên 80km/h
Rock4x4LTắtTắt
 • Nếu bật sẽ khả dụng khi dưới 30km/h
 • Tự động nhả khi tốc độ trên 40km/h

Mức giá xe Ford Ranger Raptor tại Đồng Nai Ford

Khi khách hàng bỏ tiền ra để mua chiếc xe Ford Ranger Raptor, sẽ phải chi thêm một khoản thuế, chi phí để xe tham gia giao thông. Mức thuế này sẽ được thay đổi tùy từng tỉnh thành đăng ký xe.

Giá xe Ford Ranger Raptor tại Đồng Nai Ford 2022: 1.202.000.000 VNĐ

Giá xe Ford Ranger Raptor 2022 đã gồm thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, chưa bao gồm phí lăn bánh.

Để được tư vấn và báo giá tốt nhất quý khách vui lòng liên hệ cho Đồng Nai Ford qua Hotline: 0918 90 90 60

Màu xe Ford Ranger Raptor 2022 đa dạng

Màu xe Ford Ranger Raptor 2022 được Đồng Nai Ford nhập khẩu từ Thái Lan về 5 màu cực đẹp cho khách hàng có thể tự do lựa chọn:

 • Màu đen: hợp với mệnh Mộc mang sự may mắn và tài lộc, thể hiện sự quyền lực và tự tin
ford-ranger-raptor-mau-den
Ford Ranger Raptor màu đen
 • Màu đỏ: hợp mệnh Hỏa, thể hiện năng lượng và đam mê, thích hợp với những người thích sự chú ý
ford-ranger-raptor-mau-do
Ford Ranger Raptor màu đỏ
 • Màu xanh: hợp với mệnh Mộc, thể hiện sự an toàn, thuận mắt nhưng cũng đầy cá tính
ford-ranger-raptor-mau-xanh
Ford Ranger Raptor màu xanh
 • Màu trắng: hợp với mệnh Kim, thể hiện sự hoàn hảo và tinh khiết
ford-ranger-raptor-mau-trang
Ford Ranger Raptor màu trắng
 • Màu xám: phù hợp với mệnh Kim, thể hiện sự vô tư
ford-ranger-raptor-mau-xam
Ford Ranger Raptor màu xám

Kết luận

Mong rằng những thông tin phía trên đây của Đồng Nai Ford sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của các bạn. Đừng quên chia sẻ nếu bài viết này hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: