Tiến bám lưng lùi bám bụng là gì? Áp dụng như thế nào khi lùi xe?

Thật ra quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng đã không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên quy tắc này không còn được sử dụng thường xuyên vì đa phần đường rộng và độ cong đủ lớn nên điều này cũng không cần thiết. Quy tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng được áp dụng khi bạn thực hiện công việc lái xe, quay xe, lùi xe trong không gian nhỏ hẹp hay có vật chắn hai bên đường. Vậy thì quy tắc này là như thế nào? Thực hiện ra sao? Hãy cùng Đồng Nai Ford tìm hiểu ở bài viết ngày hôm nay nhé!

Thế nào là lưng? Thế nào là bụng?

the-nao-la-lung-va-bung
Góc cua bên ngoài sẽ là phần lưng, góc cua phía bên trong sẽ là phần bụng

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ, thì các bạn cần phải hiểu được bên nào là lưng và bên nào là bụng. Có thể bạn đã nghe nhiều người giải thích nhưng lại rất trừu tượng và khó có thể hình dung được. Giải thích đơn giản là khi bạn di chuyển trên một đoạn đường có khúc cua, thì góc cua bên ngoài sẽ là phần lưng, còn góc cua phía bên trong sẽ là phần bụng.

Ví dụ: xe của bạn xuất phát từ bên trái, thì bên phần lề đường màu đỏ sẽ là lưng, còn phần đường màu xanh sẽ là bụng. Và tương tự nếu xe của bạn xuất phát từ bên phải của hình.

Quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng là gì?

quy-tac-tien-bam-lung-lui-bam-bung-la-gi
Quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng thực chất không áp dụng trên đường nhiều

Thật ra quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tưởng tượng đoạn đường cong giống như cơ thể của bạn đang nằm. Khi xe chạy tới thì bạn phải chạy về bên tay phải giống như chạy hướng bên lưng của bạn. Còn khi bạn lùi xe thì phải chạy về bên phần xe tay trái giống như hướng bên phía bụng bạn.

Quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng thực chất không áp dụng trên đường nhiều vì đa phần đường rộng và độ cong đủ lớn nên không cần thiết. Quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng được áp dụng khi bạn lái xe hoặc quay lùi xe trong không gian nhỏ hẹp hay có vật chắn hai bên đường.

Chi tiết quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng khi đi xe

chi-tiet-quy-tac-tien-bam-lung-lui-bam-bung
Đối với đường đèo, thì quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng vẫn giữ nguyên

Như đã nói ở trên, quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng không dùng cho việc điều khiển xe trên đường nhiều mà chủ yếu dùng cho việc quay xe, lùi xe.(Ví dụ như đỗ xe ô tô vào nhà, cổng hoặc vào gara…)

Khi lái xe vào thì chúng ta phải mở cua rộng (tức là bám lưng) để phần đuôi bên tay trái đánh sang (bên bụng). Việc này sẽ không khiến bạn bị va chạm vào vật cản, như vậy mới có thể đánh xe vào được.

Ngược lại khi bạn cho xe ra ngoài thì phải bám sát về bên bánh vô lăng sang (tức là phần bụng) để có thể cho xe ra khỏi địa điểm đỗ được. Khi đó phần đầu xe phía bên ngoài (ngược bên bụng) sẽ không bị va quệt vào vật cản mà bên bụng cũng đủ khoảng cách lùi xe sẽ càng xa chướng ngại vật bên đó.

Một trường hợp khác ví dụ như đi đường đèo, thì quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng vẫn còn đúng y nguyên. Nhiều trường hợp lấn làn để có thể vượt vạch nhưng điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nên hãy tuân thủ luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia khác.

Những trường hợp cần áp dụng quy tắc “Tiến bám lưng lùi bám bụng”

nhung-truong-hop-ap-dung-quy-tac-tien-bam-lung-lui-bam-bung
Thông thường sẽ có hai trường hợp phổ biến để áp dụng quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng

Thông thường chúng ta sẽ có hai trường hợp phổ biến để áp dụng quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng:

Lái xe ô tô vào gara hoặc cổng nhà mình

  • Khi tiến vào: Phải mở cua rộng (bám lưng) để phần đuôi bên tay lái đánh sang (bên bụng) không bị va chạm vào cột hay tường, xe mới vào được.
  • Khi lùi ra: Phải bám sát về bên đánh vô lăng sang (phần bụng) để ra được và phần đầu xe phía bên ngoài (ngược bên bụng) không bị quệt vào tường. Còn bên bụng đã canh đủ rồi thì khi lùi sẽ càng xa vật cản bên đó.

Trường hợp đi đường dốc ngoằn ngoèo

Trường hợp này chắc chắn bạn sẽ lấn làn đè vạch (lái tiến) và người ta gọi là chém cua. Đối với khúc cua nào có tầm nhìn thoáng tốt thì mới đi như vậy còn không thì bạn phải tuyệt đối tuân thủ làn của mình để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Một số nguyên tắc khác bạn cần nhớ khi lùi xe ô tô

Ngoài quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng, khi điều khiển xe ô tô lùi bạn cũng cần chú ý một số quy tắc sau đây:

Nên quan sát bảng táp – lô 

Bảng táp-lô sẽ cho người điều khiển xe biết tình trạng của xe và thông báo các sự cố bất thường. Trên thực tế, những người mới lái xe sẽ dễ gặp phải các trường hợp như quên không hạ phanh tay, không thắt dây an toàn hay đóng cửa kính xe,…

Khi phát hiện vấn đề, xe sẽ phát ra tín hiệu để cảnh báo. Nhưng một số xe sẽ chỉ hiển thị thông báo trên màn hình hiển thị thông tin. Nếu tài xế không để ý sẽ có thể gây hư hại cho các bộ phận bên trong xe, nghiêm trọng hơn là tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Cần duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước

Với việc này ta có thể áp dụng quy tắc 3 giây, quy tắc 4 giây

Quy tắc này như sau: khi đang đi trên đường cao tốc tài xế nên chọn 1 điểm mốc bên đường để canh như cột đèn, biển báo,… rồi bắt đầu đếm đến 3. Sau khi đếm đến 3 mà xe bạn vừa đi tới điểm mốc đã chọn thì xe đã tạo được khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước. Nếu chưa đến 3 mà xe đã vượt qua điểm mốc này, thì chúng ta cần giảm tốc độ lại cho phù hợp.

Không đạp ga thì hãy đặt chân lên chân phanh

nhung-quy-tac-khac-khi-lui-xe-o-to
Ngoài tiến bám lưng lùi bám bụng, khi điều khiển xe ô tô lùi bạn cũng cần chú ý một số quy tắc khác

Khi lái xe số tự động, nếu bạn không cần đạp ga để tăng tốc tài xế phải đặt chân ngay lên chân phanh. Quy tắc này sẽ đảm bảo tài xế có thể phản ứng kịp thời trước những tình huống bất ngờ xảy ra và cũng tránh được tình huống nhầm chân phanh và chân ga.

Quan sát cẩn thận khi chuyển làn, không chuyển nhiều làn cùng một lúc

Các xe cỡ lớn hay cỡ nhỏ thì cũng đều có các vị trí điểm mù hai bên thân và phía sau xe. Vì vậy khi chuyển làn hay quay đầu xe, tài xế nên cẩn thận quay đầu nhìn hai bên để theo dõi các phương tiện lưu thông, đảm bảo không có xe nào lọt vào vùng điểm mù.

Mở cửa hé, quan sát trước khi mở cửa xe ô tô

Để bảo đảm an toàn, các tài xế nên đỗ xe đúng làn đường của mình. Và trước khi mở cửa xe nên quan sát qua gương chiếu hậu và nhìn phía trước. Nếu bạn nhận thấy thực sự an toàn mới nên mở cửa xe. Không nên mở cửa xe mạnh ngay vì có thể gây bất ngờ cho các phương tiện khác đang di chuyển cùng phía.

Việc mở cửa xe tưởng chừng là chuyện đơn giản. Trên thực tế nhiều người mới mở cửa không đúng cách đã gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc.

Dừng xe lại nếu bạn đang nghe điện thoại hoặc lấy đồ

Việc dừng xe nếu bạn đang nghe điện thoại lấy đồ với bất kể bạn đi xe máy, ô tô hay phương tiện gì đó đang tham gia giao thông là rất tốt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông. Nhiều tài xế bị mất tập trung khi có điện thoại rung lên, hoặc phải lấy đồ ở ghế sau hay rơi xuống sàn. Việc làm nhiều thứ cùng lúc trong khi lái xe là cực kỳ nguy hiểm. Chỉ cần không cẩn thận 1 chút nếu không xử lý kịp thì rất dễ tai nạn có thể xảy ra.

Lời kết

Trên đây là bài viết về quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng khi lùi xe ô tô. Hy vọng rằng bạn đã có cho mình những kinh nghiệm quý báu cũng như hiểu rõ rằng quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng như thế nào. Cùng theo dõi những kinh nghiệm lái xe ô tô khác trong những bài viết sau của Đồng Nai Ford nhé. Xin chào và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: