So sánh xe điện và xe xăng: Loại xe nào tốt hơn?

Trên thị trường đã cho ra mắt các dòng xe ô tô điện bắt mắt, hiện đại như VinFast VF8, KIA EV6, Hyundai ioniq 5,… Dòng xe ô tô điện so với xe xăng có nhiều ưu điểm vượt trội và sẽ được phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vậy hãy cùng Đồng Nai Ford theo dõi bài viết dưới đây để so sánh xe điện và xe xăng thì loại xe nào ưu việt hơn nhé.

Tìm hiểu về xe ô tô điện và xe ô tô xăng dầu

Xe ô tô điện

Dòng xe ô tô điện được hoạt động bằng động cơ điện và năng lượng được lưu trữ trong pin. Vận hành xe ô tô điện êm ái, có nhiều tính năng vượt trội, khí thải ra môi trường thấp. Người dùng có thể sạc xe ô tô điện tại các trạm sạc khác nhau lắp đặt ở các khu vực công cộng.

xe-o-to-dien-hien-dai
Xe ô tô điện hoạt động bằng năng lượng được lưu trữ trong pin.

Xe ô tô chạy bằng xăng

Ô tô chạy bằng xăng sử dụng động cơ đốt để đốt cháy nhiên liệu giúp xe hoạt động. Công suất sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu được sử dụng làm quay bánh xe, di chuyển xe. Xe ô tô chạy bằng xăng mất 60% năng lượng nhiên liệu do cấu tạo của động cơ đốt trong. Sử dụng năng lượng bằng xăng tạo ra khí thải CO2 cực kỳ nghiêm trọng gây tổn hại đến sức khỏe của con người, đặc biệt là gây tác động lớn đến môi trường tự nhiên.

xe-o-to-chay-bang-xang
Xe ô tô chạy bằng xăng sử dụng động cơ đốt để đốt cháy nhiên liệu.

>> Xem thêm: Tư vấn sơn lại xe Ford chính hãng cho quý khách tham khảo

So sánh xe điện và xe xăng chi tiết nhất

Về cấu tạo của xe ô tô

So sánh xe điện và xe xăng về cấu tạo của xe, trong đó xe ô tô điện sử dụng năng lượng từ điện nên các linh kiện điện tử cấu tạo nên động cơ ô tô điện cũng ít hơn so với các động cơ xăng. Do đó, cấu tạo và không gian nội thất của ô tô điện rộng rãi, trọng lượng nhỏ hơn dòng xe ô xăng. Thông thường cấu tạo của ô tô điện gồm các bộ phận như: mô tơ điện, pin, cổng sạc, hộp số, hệ thống tản nhiệt, ắc quy phụ, bộ đổi điện, bộ điều khiển điện tử, thân xe.

Nhiên liệu của xe điện và xe xăng

Giữa xe điện và xe xăng có sự khác biệt lớn là nguồn nhiên liệu sử dụng. Xe ô tô điện sử dụng hệ thống pin lưu trữ, cung cấp năng lượng cho quá trình vận hành của động cơ. Còn ô tô chạy bằng xăng, nhiên liệu chính là xăng hoặc dầu giúp tạo ra năng lượng để xe ô tô di chuyển. Do sự khác nhau về nhiên liệu sử dụng của 2 loại xe ô tô mà chi phí vận hành cũng khá chênh lệch. Xe ô tô điện cho khả năng vận hành tiết kiệm hơn xe xăng truyền thống.

Mức độ tác động đến môi trường

Do nhiên liệu sử dụng khác nhau nên mức ảnh hưởng đến môi trường của dòng xe ô tô điện và xe ô tô xăng cũng khác nhau. Xe ô tô điện sinh ra một lượng khí CO2 để nạp vào xe, nhưng lượng khí thải không nhiều như xe ô tô chạy bằng xăng. Số liệu ghi nhận mức độ khí thải xe điện ở Thái Lan cho thấy lượng khí thải nhỏ hơn 40 – 60% so với xe xăng. Xu hướng hiện nay đang được nhiều người quan tâm là mang đến chiếc xe ô tô thân thiện với môi trường sống hơn.

so-sanh-xe-dien-va-xe-xang
So sánh xe điện và xe xăng chi tiết cho bạn tham khảo.

Chi phí sử dụng của xe ô tô

So sánh xe điện và xe xăng về chi phí sử dụng thì xe ô tô điện vượt trội hơn. Tổng chi phí sử dụng bao gồm chi phí nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng và các khoản thuế khác.

So sánh xe điện và xe xăng đối với chi phí nhiên liệu, xe điện tốn 1/3 tổng chi phí nhiên liệu của xe xăng. Do cấu tạo của xe điện đơn giản, không có nhiều chi tiết máy nên chi phí bảo trì bảo dưỡng cũng thấp hơn so với xe xăng. Tuy nhiên, xe điện sử dụng sau một thời gian dài cần phải thay thế lưu trữ năng lượng. Chi phí thay thế rất tốn kém vì ô tô điện sử dụng chủ yếu là pin lithium-ion. Xe xăng thường gây ô nhiễm môi trường nên phải đóng thêm thuế bảo vệ môi trường,…

Giá thành của xe ô tô

Về giá thành của xe ô tô điện và xe ô tô xăng thì xe ô tô điện có giá cao hơn và khó tiếp cận hơn so với một số dòng xe xăng cùng phân khúc.

Độ ồn giữa xe điện và xe xăng

Khả năng vận hành của hai loại xe có sự khác biệt khá lớn. Khả năng vận hành ô tô điện êm ái, không gây ra tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, chính phủ đã yêu cầu hãng sản xuất các bộ phận giả tiếng ồn động cơ để giúp cho người tài xế tập trung và tránh gây buồn ngủ khi lái xe.

do-on-giua-hai-xe-o-to
Xe ô điện êm ái, không gây tiếng ồn lớn.

Phạm vi di chuyển

Xe ô tô điện chỉ di chuyển được một quãng đường nhất định phù hợp với năng lượng của pin. Khi vận hành ô tô điện bị cạn năng lượng cần dừng lại các trạm sạc điện trong vòng 20 phút. Còn xe xăng thì không giới hạn phạm vi di chuyển. Bạn cần đổ xăng khi năng lượng cạn kiệt là bạn có thể di chuyển thoải mái, Khi so sánh xe điện và xe xăng ở phạm vi di chuyển, xe xăng có điểm nổi trội hơn.

Xe ô tô điện có khả năng tái tạo năng lượng điện từ hệ thống phanh. Phanh xe nguồn điện sẽ được tạo thành và trở thành năng lượng cho động cơ hoạt động. Đây là một tính năng độc đáo chỉ có ở xe điện

Về không gian của xe

So sánh xe điện và xe xăng về không gian, xe điện được đánh giá cao hơn so với xe xăng vì không gian rộng rãi và thoải mái. Xe ô tô điện ít phụ kiện, phụ tùng hơn nên không gian bên trong dư ra nhiều không gian.

Trọng lượng của ô tô điện thường nhẹ hơn so với xe xăng, do không có khối động cơ nặng và các phụ kiện đi kèm giống như động cơ xăng.

Lái xe ô tô điện có cần bằng lái không?

Khi di chuyển bằng xe ô tô điện bắt buộc phải có bằng lái xe. Bởi vì ô tô điện cũng di chuyển với tốc độ cao, cần phải chú ý khi điều khiển xe. Tuy nhiên, các mẫu xe điện thường sử dụng hộp số tự động hiện đại. Vậy bạn cần trang bị cho mình bằng lái B, B2 hay C mới được phép điều khiển xe ô tô trên đường.

>> Theo đánh giá cho thấy xe Ford bán rất chạy tại Việt Nam. Bạn có biết lý do vì sao không?

So sánh chi phí vận hành xe ô tô điện và xe ô tô xăng

Chi phí vận hành của xe ô tô điện được cho là tiết kiệm hơn so với xe ô tô chạy bằng xăng. Các tiêu chí so sánh ở đây là giá xăng, phí thuê pin, phí sạc pin và phân tích xem loại nhiên liệu nào tiết kiệm tiền hơn cho chủ xe.

Chi phí vận hành xe ô tô điện

Chi phí vận hành của xe ô tô điện chủ yếu từ việc thuê pin và nhu cầu di chuyển của chủ xe. Một chủ xe ít sử dụng xe hơn chắc chắn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nuôi xe hơn so với một chủ xe thường xuyên di chuyển.

Ở Việt Nam, hãng xe ô tô điện VinFast đã cho ra mắt gói dịch vụ thuê pin xe ô tô khá rẻ chỉ với 1.450.000đ/tháng với dung lượng khoảng 1.400km. Nếu di chuyển quá 1.400km chủ xe ô tô điện sẽ phải chi trả thêm cho mỗi km là 998 đ.

Ngoài chi phí thuê pin, chủ xe còn phải chi trả thêm tiền sạc điện cho xe khoảng 484đ/km (căn cứ theo tiền điện sinh hoạt hiện nay 3.117đ/kWh). Tính tổng cả tiền thuê pin và tiền điện sinh hoạt khi sạc pin thì chi phí vận hành của xe ô tô điện sẽ giao động đâu đó khoảng 1.482đ/km.

chi-phi-van-hanh-cua-xe-o-to
Chi phí vận hành giữa xe điện và xe xăng.

Chi phí vận hành xe ô tô xăng

Đối với xe ô tô chạy bằng xăng, chi phí vận hành xe phụ thuộc rất nhiều vào việc tăng/giảm và điều chỉnh giá xăng của nhà nước. Hiện nay, giá xăng tại Việt Nam giao động khoảng 28.000đ/lít nên chi phí vận hành xe xăng gần đây có dấu hiệu tăng mạnh.

Trung bình, mỗi mẫu xe ô tô xăng sẽ tiêu tốn khoảng 8 lít/100km di chuyển và với mức giá hiện tại 8 lít xăng có giá 224.000đ. Vậy tính ra, mỗi km như vậy chủ xe sẽ phải chi khoảng 2.240đ/km.

Chi phí vận hành xe ô tô điện thấp hơn xe ô tô xăng

Theo phân tích chi phí thuê pin và giá xăng thì có thể đi đến kết luận xe ô tô điện là mẫu xe tiết kiệm chi phí vận hành hơn so với xe ô tô xăng.

Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam không có quá nhiều trạm sạc pin cho xe ô tô điện dọc đường nên khách hàng vẫn còn khá lo lắng khi xuống tiền mua xe điện. Mặc dù vậy, tương lai của ngành ô tô vẫn xoay quanh việc phát triển động cơ điện ít tốn tài nguyên và đặc biệt là bảo vệ môi trường sống của chúng ta khỏi khói bụi.

Nên mua loại xe ô tô điện hay xe ô tô xăng?

Cả 2 dòng xe đều có những ưu điểm riêng biệt, việc chọn mua xe nào cần phải dựa vào mục đích sử dụng xe của khách hàng. Xe ô tô điện được tận dụng tốt nếu bạn dùng để di chuyển cự ly ngắn, yêu cầu công nghệ cao, không gây ồn ào khi di chuyển.

Nhưng khi di chuyển bằng xe ô tô xăng sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm giác mới lạ hơn khi cầm lái, xe sử dụng loại nhiên liệu phổ biến tại Việt Nam có thể nạp nhiên liệu bất cứ lúc nào mà bạn muốn.

nen-mua-xe-dien-hay-xe-xang
Mua xe ô tô điên hay xe xăng là tốt nhất?

Một số hạn chế cần lưu ý khi sử dụng ô tô điện

Trong tương lai xe ô tô điện sẽ được nhiều người tiêu dùng sử dụng rộng rãi và phổ biến, sẽ thay thế xe xăng hoàn toàn. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm hạn chế khi sử dụng xe ô tô điện, cụ thể:

  • Các mẫu xe ô tô điện khá hạn chế về thiết kế  mẫu mã, kiểu dáng, chưa có nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.
  • Các trạm sạc điện chưa được phổ biến trên thị trường ngày nay. Vậy khi sử dụng ô tô điện sẽ bị hạn chế phạm vi di chuyển. Bạn nên ước chừng được quãng đường di chuyển để có một cuộc hành trình trọn vẹn.

Tổng quan về so sánh xe điện và xe xăng cho thấy xe điện đang có nhiều lợi thế, ưu điểm vượt trội hơn. Những điểm hạn chế của xe điện trong tương lai có thể dễ dàng khắc phục được. Lựa chọn ô tô điện chắc chắn sẽ là một xu hướng mới trong xã hội hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: