Hệ thống đánh lửa có ở loại động cơ nào? – Phân loại và nhiệm vụ của hệ thống đánh lửa

Như mọi người đã biết, muốn hỗn hợp không khí và nhiên liệu được đốt cháy tối đa, hệ thống đánh lửa trên ô tô cần phải hoạt động hiệu quả và đúng thời điểm. Tuy nhiên, vẫn có thể gặp một số hư hỏng hoặc trục trặc ở hệ thống đánh lửa điện tử sau một thời gian dài sử dụng. Vậy thì hệ thống đánh lửa là gì? Hệ thống đánh lửa có ở loại động cơ nào? Hãy cùng bài viết dưới đây của Đồng Nai Ford giải đáp hết các thắc mắc đó nhé!

Hệ thống đánh lửa là gì?

he-thong-danh-lua-la-gi
Hệ thống đánh lửa điện tử hiện nay thường có nhiều cải tiến về công nghệ vô cùng hiện đại

Trước khi muốn biết hệ thống đánh lửa có ở loại động cơ nào, bạn cần biết hệ thống đánh lửa là gì? Hệ thống đánh lửa là một bộ phận quan trọng, tập hợp những chi tiết phụ tùng và phối hợp với nhau theo nguyên lý nhất định mục đích để tạo ra tia lửa điện nhằm đốt cháy nhiên liệu cho động cơ.

Hiện nay, hệ thống đánh lửa thường sử dụng dùng máy tính để tạo ra một chế độ đánh lửa lý tưởng phù hợp với mọi điều kiện hoạt động của nhiều dòng xe khác nhau. Theo đó, ECM xác định thời điểm đánh lửa sẽ dựa vào các tín hiệu từ các dòng cảm biến. Đồng thời, bên trong bộ nhớ của ECM có lưu trữ thời điểm đánh lửa phù hợp với từng điều kiện hoạt động của động cơ khác nhau.

Với hệ thống đánh lửa điện tử thì ECM đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định chính xác thời điểm để thực hiện quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí cũng như khởi động của xe. Lúc này, thời điểm đánh lửa sẽ được tính toán và quyết định bởi ECU và dựa trên tín hiệu mà cảm biến phát ra.

Hệ thống đánh lửa điện tử hiện nay thường có nhiều cải tiến về công nghệ vô cùng hiện đại nên mang đến những ưu điểm vượt trội cho người sử dụng. Hệ thống có thể hoạt động mạnh mẽ và duy trì sự ổn định ở cường độ cao mà không cần phải điều chỉnh tần số điện. Đồng thời, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao, ít phát thải,… nên được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng xe.

Ngoài ra, hệ thống đánh lửa còn phối hợp với nhiều bộ phận khác trên xe như: nhiên liệu, hệ thống làm mát,… tạo nên sự hoạt động đồng bộ và trơn tru cho động cơ hoạt động. Chính vì vậy, đây là bộ phận khá quan trọng mà khi tìm hiểu về các loại động cơ thì người dùng nên biết được.

Nhiệm vụ chính của hệ thống đánh lửa

nhiem-vu-chinh-cua-he-thong-danh-lua
Hệ thống đánh lửa tạo ra dòng điện đủ mạnh để thực hiện quá trình đốt cháy hỗn hợp

Như đã nói, vai trò của hệ thống đánh lửa là cực kì quan trọng. Vậy cụ thể chúng có nhiệm vụ gì? Hệ thống đánh lửa có 2 nhiệm vụ chính đó là :

 • Hệ thống đánh lửa tạo ra dòng điện đủ mạnh (khoảng trên 20.000V) để có thể phóng qua khe hở đánh lửa bugi và thực hiện quá trình đốt cháy hỗn hợp khí – nhiên liệu bên trong.
 • Làm nhiệm vụ đánh lửa đúng thời điểm mà động cơ cần để đốt cháy hòa khí một cách triệt để, tạo công suất cao nhất, từ đó ngăn ngừa cặn cacbon xuất hiện và làm giảm lượng khí thải có thể sinh ra gây ô nhiễm môi trường.

Có thể thấy rằng, nếu không có quá trình phát tia lửa thì hỗn hợp nhiên liệu không thể đốt cháy và động cơ không thể khởi động. Đây là lý do vì sao nói hệ thống đánh lửa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong động cơ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống đánh lửa

nguyen-ly-hoat-dong-cua-he-thong-danh-lua
Khi động cơ xe được khởi động thì cơ chế đánh tia lửa sẽ kích hoạt

Hệ thống đánh lửa hoạt động theo nguyên lý sau:

 • Khi động cơ xe được khởi động thì cơ chế đánh tia lửa sẽ kích hoạt.
 • Tiếp đến dòng điện đi từ ắc quy sẽ chạy qua công tắc đánh lửa để đến cuộn sơ cấp.
 • Đồng thời, cuộn dây nạp phần ứng sẽ được kích hoạt để nhận và gửi tín hiệu điện áp từ phần ứng tới mô-đun đánh lửa.
 • Khi bánh răng của điện trở tiếp xúc với cuộn dây nạp thì tín hiệu điện áp sẽ được gửi đến mô-đun điện tử.
 • Khi thông tin đã được tiếp nhận thì nguồn cung cấp cho cuộn sơ cấp ngắt mạch và dừng đột ngột.
 • Quá trình ngắt mạch đột ngột và tạo dòng điện như vậy sẽ gây nên hiện tượng cảm ứng điện từ và tạo nên dòng điện vô cùng lớn ở cuộn dây thứ cấp.
 • Lúc này, nguồn điện áp cao này sẽ được phân chia tới các bộ phận khác như roto quay, tiếp điểm, bugi,…và bắt đầu quá trình đốt cháy nhiên liên liệu.
 • Quá trình nhiên liệu được đốt cháy sẽ giúp khởi động động cơ, bắt đầu quá trình hoạt động.

Giải thích hệ thống đánh lửa có ở loại động cơ nào?

he-thong-danh-lua-co-o-dong-co-nao
Hệ thống đánh lửa có ở loại động cơ nào? Đơn giản là hệ thống đánh lửa thường có trong loại động cơ xăng

 

Hệ thống đánh lửa có ở loại động cơ nào? Đơn giản là hệ thống đánh lửa thường có trong loại động cơ xăng. Mục đích của việc tạo ra tia lửa điện cao áp là để châm cháy hòa khí (hỗn hợp xăng và không khí) trong xi lanh động cơ. Hệ thống đánh lửa động cơ xăng dựa trên nguyên lý: Ba yếu tố quan trọng của động cơ xăng là: hỗn hợp không khí-nhiên liệu (hòa khí) tốt, sức nén tốt, và đánh lửa tốt. Hệ thống đánh lửa tạo ra một tia lửa mạnh, vào thời điểm chính xác sẽ đốt cháy được hỗn hợp hòa khí.

Vậy có thể thấy được câu trả lời cho thắc mắc hệ thống đánh lửa có ở loại động cơ nào? Chính là hệ thống đánh lửa có ở rất nhiều loại động cơ, những phổ biến nhất vẫn là động cơ xăng. Nhiệm vụ của nó là tạo tia lửa đốt cháy hỗn hợp hòa khí làm cho động cơ hoạt động.

Một số loại hệ thống đánh lửa khác bạn nên biết

mot-so-loai-dong-co-danh-lua-khac
Hệ thống đánh lửa bằng vít, Hệ thống đánh lửa bán dẫn,….

Ngoài ra ta còn một số loại hệ thống đánh lửa khác ví dụ như:

 • Hệ thống đánh lửa bằng vít: Hệ thống này có thể điều khiển thời điểm đánh lửa bằng cơ tại dòng sơ cấp
 • Hệ thống đánh lửa bán dẫn: Hệ thống này có cấu tạo tương đối phức tạp. Góc đánh lửa sớm sẽ được điều khiển bằng cơ hoặc sử dụng các cảm biến vị trí.
 • Hệ thống đánh lửa Magneto: Loại hệ thống này được sử dụng nhiều ở các loại xe máy có chân đạp cò xe hoặc ở nhiêu dòng bếp ga có dùng nút bật tắt bếp.
 • Hệ thống đánh lửa trực tiếp: Đây là hệ thống được sử dụng khá phổ biến hiện nay cho nhiều loại xe nhờ tính linh động và tiện dụng.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Đồng Nai Ford về động cơ đánh lửa cũng như hệ thống đánh lửa có ở loại động cơ nào? Qua đây cũng thấy rằng hệ thống đánh lửa có trong loại động cơ xăng với nhiệm vụ là tạo ra tia lửa điện cao áp để châm cháy hòa khí trong xi lanh động cơ đúng thời điểm. Hy vọng rằng bạn đọc đã có cho mình những kiến thức bổ ích cũng như hiểu được hệ thống đánh lửa có ở loại động cơ nào? Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo của Đồng Nai Ford nhé. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: