Quy định mới nhất về quy trình đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải

Đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải”. Hiện nay, câu hỏi này được nhiều người quan tâm nhất bởi mật độ xe không kinh doanh vận tải ngày càng nhiều khiến cho các cơ quan nhà nước rất khó kiểm soát. Đặc biệt là các phương tiện có hoạt động vận tải nhưng chưa tiến hành quy trình đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải. Vậy Đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải có cần thiết không? Cùng Đồng Nai Ford tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xe không kinh doanh vận tải là gì?

xe-khong-kinh-doanh-van-tai-la-gi
Xe không kinh doanh vận tải được xác định là những phương tiện có thực hiện các công đoạn chính của hoạt động vận tải

Hiện nay trong Nghị định số 10/2020 đã Quy định rõ về kinh doanh vận tải cũng như các điều kiện về việc đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải. Cụ thể rằng kinh doanh vận tải bằng ô tô là công việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Như vậy, trong nội dung của Nghị định không đưa ra chính xác định nghĩa chính xác về xe không kinh doanh vận tải là gì, tuy nhiên căn cứ vào phần giải thích về kinh doanh vận tải bằng ô tô mà từ đó sẽ có khái niệm về xe không kinh doanh vận tải.

Theo đó, xe không kinh doanh vận tải được xác định là những phương tiện có thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải như trực tiếp điều khiển phương tiện, lái xe để vận chuyển hàng hóa hoặc con người trên đường bộ nhưng không mang mục đích sinh lời.

Nói một cách đơn giản thì xe không kinh doanh vận tải chính là những loại xe dùng trong các cơ quan, doanh nghiệp hay cho các gia đình, được sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của doanh nghiệp, công ty và không thu phí khi sử dụng chúng.

Các quy định của pháp luật về xe không kinh doanh vận tải

quy-dinh-cua-phap-luat-ve-xe-khong-van-tai
Quy định đơn vị kinh doanh vận tải bao gồm: Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải bằng xe ôtô

Khoản 1, Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP  đã Quy định về kinh doanh và điều kiện để kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Quy định đơn vị kinh doanh vận tải bao gồm: Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

Quy định này được xác định kể cả cho các chủ thể thực hiện hoạt động công việc kinh doanh vận tải. Và trong đó cũng nhắc đến phương tiện ô tô trong mục đích kinh doanh vận tải. Đây là phương tiện có chức năng, công dụng đảm bảo nhu cầu di chuyển, vận chuyển của các cá nhân tổ chức.

Ngoài ra, các quy định chuyển đổi biển số cũng sẽ được tiến hành với xe kinh doanh vận tải. Giúp cho mọi người phân biệt bằng mắt thường đối với màu sắc, thông tin cung cấp của biển số xe. Từ đó cũng mang đến hiệu quả sử dụng phương tiện đúng mục đích nhất. Đặc biệt là tạo hiệu quả trong hoạt động quản lý cũng như kiểm soát của cơ quan chức năng trong mục đích khai thác, sử dụng phương tiện ô tô.

Vậy xe kinh doanh vận tải có cần đăng kiểm không?

xe-kinh-doanh-van-tai-co-can-dang-kiem-khong
Nếu cá nhân sử dụng xe không nhằm mục đích kinh doanh kiếm lợi thì không cần xin cấp phép kinh doanh vận tải

Hiện nay, phù hiệu xe tải được xác định là một hình thức khác của giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô. Phù hiệu này có nhiệm vụ xác định mục đích sử dụng của ô tô, đồng thời việc đăng ký phù hiệu xe sẽ giúp cho các cơ quan, lực lượng chức năng thắt chặt được việc giám sát, quản lý hoạt động của loại phương tiện này.

Hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành thì tất cả các loại xe được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải vì mục đích lợi nhuận thì đều được xác định là loại xe phải đăng ký xin cấp phù hiệu.

Phù hiệu phải được gắn ở vị trí dễ quan sát, không được tẩy xóa hoặc sửa chữa bất kỳ điều gì về nội dung phù hiệu.

Trong trường hợp xe không kinh doanh vận tải thì cũng cần phải làm rõ ràng xe ô tô có được sử dụng với mục đích kinh doanh không. Chỉ cần thực hiện một trong các hoạt động như điều khiển phương tiện, quyết định giá cước và sử dụng vào mục đích sinh lợi thì đều được coi là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Nếu cá nhân, tổ chức sử dụng xe ô tô không nhằm mục đích kinh doanh vận tải kiếm lợi nhuận thì không cần xin cấp phép kinh doanh vận tải. Nghĩa là không cần xin cấp phù hiệu xe ô tô. Thay vào đó cá nhân chủ sở hữu phải tiến hành đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải của mình.

4 điều cần biết khi đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải

4-dieu-can-biet-ve-dang-kiem-xe-khong-kinh-doanh-van-tai
Theo luật sẽ có thêm 3 trường hợp bị cảnh báo nếu như không đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải từ 01/10/2021

Khi bạn đi đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải thì không cần xuất trình bảo hiểm xe.

Hiện nay, theo luật sẽ có thêm 3 trường hợp xe ô tô bị cảnh báo nếu như không đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải từ 01/10/2021

  • Xe có các hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng
  • Xe cơ giới thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định. Và sau đó đơn vị xác minh hồ sơ phương tiện không phù hợp với xe thực tế.
  • Xe của các tổ chức được phép tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu thì sau khi lập Hồ sơ phương tiện cũng như các đơn vị đăng kiểm gửi thông tin phương tiện về Cục Đăng kiểm Việt Nam để thực hiện cảnh báo trên Chương trình quản lý đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải.

Nhà nước cũng tăng thời hạn đăng kiểm với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải. Và cũng ban hành tem kiểm định phân biệt xe kinh doanh hoặc không vận tải

Thủ tục đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải mới nhất năm 2023

quy-trinh-dang-kiem-xe-khong-kinh-doanh-van-tai-ra-sao
Hồ sơ đăng ký đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện

Thủ tục đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải mới nhất năm 2023 chỉ cần trải qua 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp phù hiệu xe
  • Bản sao giấy đăng kiểm có chứng thực
  • Bản sao giấy đăng ký xe ô tô có chứng thực
  • Hợp đồng thuê xe
  • Đăng ký và cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử của cơ quan
  • Văn bản giới thiệu của công ty (nếu là cá nhân xin phù hiệu cho công ty)
  • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước

Bước 2: Cá nhân, chủ sở hữu tiến hành gửi hồ sơ 

Hồ sơ đăng ký đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải sau khi chuẩn bị xong có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến bộ phận tiếp nhận của Sở Giao thông vận tải nơi công ty, hộ kinh doanh đặt trụ sở.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký

Lời kết

Trên đây là bài viết của Đồng Nai Ford về vấn đề đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải. Với nội dung bài viết mà chúng tôi đã giải đáp, mong rằng các bạn cũng đã hiểu được thêm nhiều kiến thức cũng như quy trình đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì hãy liên hệ cho Đồng ai Ford qua tổng đài tư vấn HOTLINE: 0918 90 90 60 để được hỗ trợ trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: