Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo theo quy định của nhà nước

Theo quy định của Nghị định 95/2021, chu kỳ kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo sẽ được diễn ra vào các ngày 1,11 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, với các kỳ điều hành nếu trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành có thể được lùi sang ngày làm việc tiếp theo. Vậy thì cập nhật chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Đồng Nai Ford nhé!

Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu là gì?

chu-ky-dieu-chinh-gia-xang-dau-la-gi
Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu thường được thực hiện sau mỗi ba tháng

Chu k điu chnh giá xăng du là mt quy trình đưc s dng bi các nhà qun lý năng lưng đ điu chnh giá xăng du trong khu vc ca h. Quy trình này thưng đưc thc hin mi ba tháng, mt ln, bao gm các bưc đ điu chnh giá xăng du theo thi gian. Trong chu k này, nhà qun lý năng lưng s đánh giá h thng giá xăng du hin ti, tng hp thông tin v các yếu t ca th trưng và xây dng mt kế hoch điu chnh giá.

Sau khi kế hoch về chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo được ban hành, các nhà qun lý s tiến hành điu chnh giá xăng du trong khu vc ca h. Quá trình này thưng đưc thc hin sau mi ba tháng đ đm bo rng giá xăng du đưc điu chnh cho phù hp vi các yếu t ca th trưng.

Thời gian chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo

thoi-gian-chu-ky-dieu-chinh-gia-xang-dau-tiep-theo
Thời gian điều chỉnh giá xăng dầu được thực hiện vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng

Theo khoản 3 Điều 38 Nghị định 83/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 95/2021/NĐ-CP), thời gian chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo được quy định như sau:

 • Thời gian điều chỉnh giá xăng dầu được thực hiện vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.
 • Đối với các kỳ điều hành bị trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ đó.
 • Đối với kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều chỉnh xăng dầu tiếp theo.
 • Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động gây ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo cho phù hợp.

Như vậy, thông thường, chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo sẽ được điều chỉnh ít nhất 03 lần/tháng, trừ trường hợp các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, Bộ Công Thương sẽ chủ động thay đổi thời gian điều hành giá xăng dầu sao cho hợp lý.

Nguyên tắc ban hành chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo

nguyen-tac-ban-hanh-chu-ky-dieu-chinh-gia-xang-dau
Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo được thực hiện theo cơ chế thị trường

Điều 38 Nghị định 83/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 95/2021/NĐ-CP) cũng quy định một số nguyên tắc điều hành giá xăng dầu cụ thể như sau:

 • Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước, phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới và tình hình kinh tế xã hội trong từng thời kỳ.
 • Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu được quyền quyết định giá bán xăng dầu của mình.

Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu có trách nhiệm thông báo giá bán xăng dầu với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính ngay sau khi quyết định giá bán xăng dầu của doanh nghiệp.

 • Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở của xăng dầu tăng trên mười phần trăm (> 10%) số với giá cơ sở liền kề trước đó hoặc trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về biện pháp điều chỉnh cụ thể.
 • Các mặt hàng xăng dầu được cơ quan nhà nước công bố giá cơ sở là những mặt hàng xăng dầu được tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Điều chỉnh giá và kinh doanh xăng dầu phải công khai, minh bạch

dieu-chinh-gia-xang-dau-can-cong-khai-minh-bach
Bộ Tài chính có trách nhiệm trong việc giám sát chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo trong nước

Căn cứ Điều 39 Nghị định 83/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 95/2021/NĐ-CP), việc điều chỉnh giá và kinh doanh xăng dầu phải được thực hiện công khai, minh bạch:

 • Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính phải thực hiện điều hành giá công khai, minh bạch, đúng quy định theo Điều 38 Nghị định 83/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 95/2021/NĐ-CP).
 • Bộ Công Thương có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của mình về: Giá xăng dầu thế giới, giá cơ sở, giá điều hành các mặt hàng xăng dầu, thời điểm áp dụng và mức trích lập, mức chi sử dụng Quỹ bình ổn giá tại các kỳ điều hành giá xăng dầu.
 • Bộ Tài chính, Bộ Công Thương có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử về số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu theo từng quý.
 • Bộ Tài chính có trách nhiệm trong việc giám sát việc điều hành giá xăng dầu, giám sát việc trích lập, mức sử dụng Quỹ bình ổn giá của thương nhân đầu mối.
 • Thương nhân đầu mối có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của mình hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng về giá bán lẻ hiện hành, số trích lập, số sử dụng và số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu hàng tháng và trước mỗi chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo trong nước. Điều chỉnh mức trích, mức sử dụng Quỹ bình ổn giá và công bố báo cáo tài chính trong năm tài chính khi đã được kiểm toán.

Tình hình chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo

tinh-hinh-chu-ky-dieu-chinh-gia-xang-dau-tiep-theo
Việc chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo áp dụng quy định của nghị định 95 về việc điều hành giá

Đã ba lần giá xăng dầu được điều chỉnh kể từ đầu năm đến nay. Việc điều hành giá xăng dầu sớm hơn 2 ngày theo quy định được diễn ra trong bối cảnh nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại các tỉnh miền Tây, cũng như một số tỉnh phía Bắc đang trong tình trạng “hết xăng”.

Theo các doanh nghiệp đang kinh doanh xăng dầu, với chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo bị kéo dài trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán khiến cho giá bán không phản ánh theo giá thị trường, nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, không có vốn để nhập hàng và gặp nhiều khó khăn trong việc tạo nguồn cung ứng.

Việc chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo áp dụng quy định của nghị định 95 về việc điều hành giá trong trường hợp có biến động bất thường và ảnh hưởng đến nguồn cung và tình hình phát triển kinh tế xã hội.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Đồng Nai Ford về chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo. Hy vọng rằng bạn đọc đã có được những thông tin quý báu về các quy định của nhà nước cũng như nắm rõ được chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo trên cả nước. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: