Cách thay nước làm mát ô tô trong 3 bước – Top 5 nước làm mát ô tô chất lượng nhất hiện nay

Giải nhiệt cho xe ô tô là một trong những công việc cực kỳ quan trọng. Trong đó nước làm mát ô tô là yếu tố không thể thiếu được. Vậy thì nước làm mát ô tô là gì? Phân loại cũng như cách thay nước làm mát ô tô bao gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Đồng Nai Ford nhé!

Nước làm mát ô tô là gì?

nuoc-lam-mat-o-to-la-gi
Nước làm mát ô tô là một bộ phận không thể hiếu trong ô tô

Nước làm mát ô tô là một bộ phận không thể hiếu trong ô tô. Trong hệ thống nước làm mát ô tô sẽ có nhiệm vụ tản nhiệt, làm mát, giúp động cơ xe ô tô duy trì được nhiệt độ lý tưởng nhất để có thể hoạt động bình thường.

Đây cũng chính là lý do vì sao động cơ cần một hệ thống làm mát tối ưu nhằm duy trì nhiệt độ lý tưởng nhất cho động cơ. Trong hệ thống làm mát này, nước làm mát đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò là dung dịch trực tiếp tham gia vào quá trình làm mát cho động cơ.

Bộ phận bơm sẽ đẩy nước làm mát chạy quanh động cơ thông qua hệ thống đường ống và mạch nước nằm bên trong động cơ. Nước làm mát sẽ hấp thụ nhiệt năng từ động cơ tỏa ra trong quá trình vận hành, từ đó giảm nhiệt độ cho động cơ. Sau khi hoàn thành một chu kỳ làm mát, nước làm mát sẽ quay trở về két nước và được làm mát lại bằng không khí rồi tiếp tục một chu trình mới.

Nước làm mát có thành phần được cấu thành từ nước cất, dung dịch Ethylene Glycol cùng một số hợp chất khác có tác dụng chống ăn mòn, chống bốc hơi, giảm lượng điện phân,… và chống đông đặc. Chất chống đông trong nước làm mát sẽ làm tăng độ sôi và hạ điểm đóng băng, để nước làm mát có thể hoạt động bình thường, hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết.

Bao lâu thì có thể thay nước làm mát ô tô?

bao-lau-thi-co-the-thay-nuoc-lam-mat-o-to
Trong quá trình sử dụng xe bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra nước làm mát và hệ thống làm mát

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất ô tô, chúng ta nên vệ sinh két làm mát và thay nước làm mát ô tô sau mỗi 40.000 đến 60.000 km vận hành (hoặc sau 2 – 3 năm kể từ lần thay nước làm mát gần nhất).

Trong trường hợp xe phải di chuyển với tần suất cao, tải nặng và vận hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, thì nên vệ sinh két nước và thay nước làm mát sớm hơn thời gian trên. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng xe bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra nước làm mát và hệ thống làm mát để kịp thời phát hiện các trục trặc nếu có.

Nước làm mát ô tô được chia thành mấy loại?

nuoc-lam-mat-o-to-chia-thanh-may-loai
Nước làm mát ô tô có rất nhiều loại và được phân chia với nhiều màu sắc khác nhau

Nước làm mát có rất nhiều loại và được phân chia với nhiều màu sắc khác nhau như màu hồng, màu xanh lá, màu đỏ, màu cam, màu xanh dương,… Thành phần hoá học khác nhau chính là câu trả lời tại sao nước làm mát lại có nhiều màu đến vậy. Tuỳ theo từng thành phần trong mỗi loại nước làm mát mà cũng sẽ có nhiệt độ sôi, chỉ số đóng cặn và tuổi thọ sử dụng khác nhau.

  • Nước làm mát màu xanh lá và xanh lam: Hai loại này thường sử dụng công nghệ phụ gia vô cơ IAT – Inorganic Additive Technology. Loại chất làm mát này thành phần có chứa Silicat, chất ức chế ăn mòn Phosphat,…
  • Nước làm mát màu cam, màu đỏ và xanh đậm: Đây là những loại thường sử dụng công nghệ axit hữu cơ OAT – Organic Acid Technology. Loại chất làm mát này không chứa thành phần Silicat hay Phosphat nhưng vẫn có chất ức chế ăn mòn tuy nhiên chỉ là chất hữu cơ. Loại này được đánh giá thân thiện với môi trường và được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Bên cạnh màu sắc, nước làm mát còn được phân loại thành Long Life Coller (LLC) và Supper Long Life Coller (SLLC). Sự khác biệt giữa LLC và SLLC được dựa trên tỷ lệ thành phần Ethylene Glycol và LLC có thêm Diethylene Glycol trong khi SLLC không có.

Nước làm mát LLC thường sẽ có màu xanh lá và màu đỏ, còn nước làm mát SLLC có màu xanh da trời và màu hồng. Loại SLLC màu xanh da trời có thời gian sử dụng dài nhất, tiếp đến là SLLC màu hồng. Còn với loại LLC có thời gian sử dụng ngắn hơn. LLC được khuyến cáo sử dụng cho các dòng ô tô cũ, còn SLLC thường được sử dụng cho xe đời mới. Để tiện cho chủ xe nắm rõ, nhiều hãng xe ô tô sẽ có ghi chú riêng nên dùng nước làm mát LLC hay SLLC trong sổ hướng dẫn sử dụng xe.

Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô trong 3 bước

huong-dan-nuoc-lam-mat-o-to
Hãy tiến hành công việc thay nước làm mát sau khi động cơ xe đã nguội hẳn

 

Bước 1: Xả hết nước làm mát cũ trong xe ô tô

Hãy tiến hành công việc thay nước làm mát sau khi động cơ xe đã nguội hẳn. Đeo găng tay để kiểm tra nhiệt độ của hệ thống trước khi tiến hành công việc thay nước. Đặt chậu để hứng nước làm mát cũ dưới nền. Tìm vị trí van xả két nước và mở để xả hết nước làm mát cũ. Đợi cho đến khi nước làm mát cũ đã chảy hết, hãy khóa van lại.

Bước 2: Bắt đầu vệ sinh hệ thống làm mát

Trước hết cho dung dịch RO vào trước, sau đó mới tiếp tục cho dung dịch vệ sinh hệ thống nước làm mát vào két nước. Đậy chặt nắp lại và khởi động xe chạy ở chế độ không tải khoảng 10 đến 15 phút rồi tắt máy đợi đến khi máy nguội hẳn. Khi máy đã nguội, hãy mở van xả và xả hết nước vệ sinh ra ngoài và khóa chặt van xả lại.

Bước 3: Thay nước làm mát ô tô 

Mở nắp bình nước làm mát và đổ nước làm mát mới vào két nước. Để nguyên nắp bình và khởi động lại động cơ để nước làm mát rút dần cho tới khi khí bóng khí xuất hiện trên bề mặt, để khí động thoát ra hết thì tắt máy. Sau đó, ,bạn tiếp tục châm đầy nước làm mát vào bình nước phụ và khóa chặt nắp bình.

Lưu ý:

  • Đọc kỹ hướng dẫn của nước làm mát trước khi sử dụng. Hãy xem xét kỹ đó là loại nước làm mát dùng sẵn hay cần pha loãng. Nếu là loại cần pha loãng, bạn hãy pha chế theo tỉ lệ mà nhà sản xuất in trên bao bì hướng dẫn sử dụng.
  • Nước làm mát cũ sau khi đã xả ra ngoài, cần cho vào bình chứa và xử lý theo đúng quy định vệ sinh. Tuyệt đối không được đổ trực tiếp ra ngoài môi trường.

Top 5 thương hiệu nước làm mát ô tô chất lượng nhất

top-5-thuong-hieu-nuoc-lam-mat-o-to
Hiện nay có 5 loại nước làm mát ô tô được sử dụng nhiều nhất

Hiện nay có 5 loại nước làm mát ô tô được sử dụng nhiều nhất, bao gồm:

Nước làm mát ô tô Focar

Đây là thương hiệu nước làm mát đến từ của Việt Nam, được sản xuất bởi Công ty TNHH Lavichem, với công nghệ sản xuất được chuyển giao từ CHLB Đức. Nước làm mát ô tô Focar có tuổi thọ khoảng 2 năm và không cần pha chế phức tạp và có thể sử dụng trực tiếp.

Nước làm mát ô tô Bluechem

 

Đây là một sản phẩm nước làm mát đến từ Đức. Sản phẩm nước làm mát ô tô Bluechem có tuổi thọ lên đến 5 năm với 80.000 km. Nước làm mát ô tô của Bluechem giúp hỗ trợ hạn chế rất tốt hiện tượng ăn mòn, không chứa nitrides, amines, phosphates và silicat và rất thân thiện với vật liệu động cơ làm từ gang, nhôm hoặc hợp kim.

Nước làm mát ô tô Wurth

Wurth là thương hiệu đến từ Đức, chuyên sản xuất các chất liệu bảo vệ ô tô, chăm sóc xe từ động cơ cho đến các phụ kiện khác. Nước làm mát ô tô cũng là một thế mạnh của Wurth với gốc Ethylene Glycol với tỷ lệ đậm đặc cao lên đến 68%, chịu được nhiệt độ sôi đến 108­ độ C và chịu được độ lạnh đến -35­ độ C. Nước làm mát ô tô Wurth có thể dùng trực tiếp và không cần pha thêm với nước. Ngoài ra, loại nước làm mát này cũng thân thiện với các chất liệu nhựa và cao su.

Nước làm mát ô tô Prestone

Đây là loại nước làm mát đến từ Mỹ, được khuyên dùng bởi nhiều hãng xe nổi tiếng như GM, Ford và Chrysler. Nước làm mát ô tô Prestone có thể chịu được nhiệt độ sôi đến 129­ độ C và chịu đông lên đến -36­ độ C. Đặc biệt nước làm mát ô tô Prestone có thể sử dụng liên tục trong 5 năm và 150.000 dặm (tức là khoảng 241.401 km).

Nước làm mát ô tô Liqui Moly

Thương hiệu Liqui Moly ra đời năm 1957 và đã sản xuất được hơn 4.000 sản phẩm phụ gia, dầu nhớt, dung dịch bảo dưỡng, chăm sóc xe. Nước làm mát ô tô Liqui Moly cũng là một trong những sản phẩm tiên tiến giúp giải nhiệt, chống ăn mòn, rỉ sét hiệu quả. Ngoài ra, nước làm mát của Liqui Moly cũng không chứa nitrides, amines, phosphates và silicat, đồng thời được pha chế để chủ xe có thể sẵn sàng sử dụng mà không cần pha thêm nước.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về nước làm mát ô tô, dành cho mọi người muốn tìm hiểu và có thể tự mình thay thế chúng. Chúc các bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm vào thực tế. Nếu bạn có cần thêm bất kỳ thông tìn gì hoặc cần tư vấn thêm có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0918 90 90 60 .Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: