Cách quay đầu xe ô tô đúng luật – Bảo đảm an toàn cho người lái xe

Để vận hành và sử dụng xe ô tô nhuần nhuyễn thì cách quay đầu xe ô tô chính là kỹ thuật mà các tay lái phải “nằm lòng”. Tuy nhiên, cách quay đầu xe ô tô sao cho dễ dàng, mượt mà và an toàn nhất cho người lái xe “tưởng không khó mà lại khó không tưởng”. Dưới đây là những quy tắc và các cách quay đầu xe ô tô an toàn mà người điều khiển xe cần lưu ý để hững hành trình luôn “thuận buồm xuôi gió”.

Những nơi tài xế được phép quay đầu xe ô tô

nhung-noi-duoc-quay-dau-xe-o-to
Theo luật, ô tô thường chỉ được phép quay đầu tại các giao lộ

 

Theo quy định của luật giao thông đường bộ tại Việt Nam, ô tô thường chỉ được phép quay đầu tại các giao lộ. Những nơi không có biển báo cấm quay đầu, các ngã ba, ngã tư thoáng có góc cua rộng.

Xe ô tô không được phép quay đầu ở những phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng lúc với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong và tầm nhìn bị che khuất.

Cụ thể, các vị trí người điều khiển ô tô được quay đầu xe là :

 • Quay đầu xe tại các giao lộ
 • Quay đầu xe tại các đoạn đường có dải phân cách cứng
 • Quay xe trên các đoạn đường hẹp không có dải phân cách cứng

Khi quay đầu xe tại các khoảng trống giữa dải phân cách, các tài xế cần hết sức chú ý. Đề phòng quan sát, tránh các xe khác lao tới từ phía làn đối diện mà không phản ứng kịp. Trong trường hợp bạn cần quay đầu xe trên đường không có dải phân cách phải đặc biệt chú ý hơn đối với tất cả các xe lao đến từ mọi hướng.

Chiều rộng đường tối thiểu bao nhiêu để chúng ta có thể quay đầu xe?

chieu-rong-toi-thieu-de-quay-dau-xe
Cách quay đầu xe ô tô đúng chỉ cần đường quay đầu có độ rộng hơn đường chéo giữa 2 bánh xe 40cm là có thể quay đầu

Về lý thuyết, cách quay đầu xe ô tô trong khu vực chật hẹp không có nhiều vật cản chỉ cần đường quay đầu có độ rộng hơn đường chéo giữa 2 bánh xe trước sau 40cm là lái xe hoàn toàn có thể quay đầu. Khoảng cách 40cm là đủ không gian cho bánh xe có thể xoay xở khi di chuyển tiến, lùi.

Còn trong thực tế khi biết cách quay đầu xe ô tô, bạn có thể ước lượng bằng cách quan sát độ rộng của đường hơn độ dài của xe khoảng 1m là có thể quay đầu với một vài lần đỏ. Số lượng đỏ cần thiết để quay đầu ô tô sẽ tỉ lệ nghịch với độ rộng của đường. Vì vậy nếu khoảng rộng đó đúng bằng hai lần bán kính quay đầu xe khi đánh hết lái thì chỉ cần một lần đỏ là đủ.

Mức phạt khi quay đầu xe ô tô không đúng nơi quy định

hinh-phat-neu-quay-dau-xe-khong-dung-noi
Tài xế vi phạm các quy định quay đầu xe sẽ bị phạt từ 400.000 nghìn đồng – 12.000.000 nghìn đồng

Theo quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam, ô tô thường chỉ được phép quay đầu ở các giao lộ. Khi tài xế vi phạm các quy định quay đầu xe sẽ bị phạt từ 400.000 nghìn đồng – 12.000.000 nghìn đồng với các trường hợp dưới đây:

 • Quay đầu xe trái theo quy định trong khu dân cư.
 • Quay đầu xe ô tô tại nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”.
 • Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ, trên cầu, đầu cầu và gầm cầu vượt.
 • Dừng xe, đỗ xe, quay xe trái quy định gây cản trở, ùn tắc giao thông.
 • Lùi xe, quay xe trong hầm đường bộ, dừng xe không đúng nơi quy định.
 • Dừng xe, đỗ xe trên các đoạn đường cao tốc không đúng nơi quy định.

Cách quay đầu xe ô tô an toàn nhất chỉ với 6 bước

Như những gì đã thấy, cách quay đầu xe ô tô tại các cung đường hẹp không có dải phân cách cứng là thường gặp và khó nhất. Vì vậy, bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách quay đầu xe ô tô tại những vị trí hẹp. Cách quay đầu xe ô tô này áp dụng cả cho cách quay đầu xe ô tô số sàn.

Bước 1: Bật báo hiệu và giảm tốc độ khi muốn quay đầu xe

Quá trình quay đầu xe trên đường hẹp không thể xử lý tốt được nếu tài xế đang di chuyển với tốc độ cao. Vì vậy, lái xe cần giảm tốc, về số thấp và bật đèn xi nhan báo hiệu trước khi đến vị trí cần quay xe khoảng 20m.

Lái xe nên dừng xe lại khoảng 2 giây để đánh lái tại chỗ, đồng thời quan sát gương để nắm bắt được tình hình giao thông cũng như các phương tiện khác, đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Đây là thao tác hỗ trợ cách quay đầu xe ô tô đảm bảo an toàn cho cả chủ xe cũng như những người xung quanh.

Bước 2: Tránh đạp chân ga, sẵn sàng cho chân phanh

cach-quay-dau-xe-o-to-chuan-nhat
Cách quay đầu xe ô tô chuẩn là Lái xe nên dừng lại 2 giây để đánh lái tại chỗ, quan sát gương để nắm bắt được tình hình

Chân phanh và chân ga là hai bộ phận khiến người lái dễ nhầm lần trong những tình huống khó khăn như thế này. Hãy nhớ tránh xa chân ga, luôn sẵn sàng chân phanh bởi chỉ cần một sơ suất thôi cũng sẽ gây ra tình huống nguy hiểm cho bạn và những phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường.

Người lái chỉ nên dùng chân phanh và côn để điều chỉnh tốc độ tiến/lùi khi quay đầu xe. Nhả chân phanh từ từ để cảm nhận di chuyển của ô tô, kết hợp với việc quan sát xung quanh. Giữ xe chạy với tốc độ chậm khi đánh lái và luôn sẵn sàng ở vị trí chân phanh đảm bảo dừng xe kịp thời trong những tình huống khẩn cấp.

Bước 3: Đầu xe cần được ưu tiên khi chúng ta đánh lái xe ô tô

Một số lái xe thường chọn cách chui đầu vào trong hẻm rồi lùi ra mới quay đầu. Nhưng cách quay đầu xe ô tô này chưa hẳn đã hợp lý và sẽ khiến quá trình quay xe trở nên khó khăn hơn.

Theo kinh nghiệm, khi xoay sở ở không gian hẹp thì đầu xe sẽ luôn được ưu tiên hơn so với đuôi, tức là luôn phải hướng về phía phần không gian rộng hơn. Khi đó, bánh trước sẽ được linh hoạt hơn và thân xe sẽ xoay được một góc lớn hơn với mỗi lần quay đầu.

Áp dụng tương tự, các gia đình có mặt tiền rộng hơn ngõ thì nên tiến xe vào trong nhà. Ngược lại, nếu mặt tiền hẹp hơn ngõ thì nên lùi xe ngược vào nhà để quay đầu.

Bước 4: Nhìn qua vai để hạn chế điểm mù

Cách quay đầu xe ô tô an toàn là tại bất cứ địa hình nào, đặc biệt là đường hẹp, sử dụng gương chiếu hậu và quay đầu nhìn hai bên chưa đủ, người lái nên kết hợp với việc nhìn qua vai để hạn chế được tối đa các điểm mù. Tuy nhiên, người điểu khiển tuyệt đối không quay cả người khiến xe bị chệch lái hoặc trượt chân phanh, chân ga,… Đây là cách quay đầu xe ô tô có thể hạn chế tối đa điểm mù giúp người lái dễ dàng thực hiện các thao tác một cách chính xác hơn.

Bước 5: Sang số trước khi tiến hành đánh lái xe ô tô

Nhiều tài xế quên chuyển số tiến khi đã lùi xong dẫn đến hậu quả xe bị lao thẳng về phía trước. Vì vậy, tài xế hãy ghi nhớ sau khi tiến/lùi nên dừng xe, chuyển số lùi/tiến rồi mới được đánh lái đi tiếp.

Bước 6: Mở khúc cua thật chuẩn xác

Khi đã đạt được những điều kiện trên, quá trình quay xe muốn đạt được hiệu quả còn phụ thuộc vào việc lái xe mở cua (đánh vô-lăng) có chính xác hay không, cả khi lùi vào hẻm và lúc tiến lên. Kỹ thuật này phụ thuộc nhiều vào kích cỡ của xe. Do vậy, người điều khiển ô tô cần phải cảm nhận và đánh giá được không gian xung quanh xe. Để có được kỹ năng trên, thì người lái xe phải dành thời gian luyện tập và tích lũy kinh nghiệm qua nhiều lần quay xe.

Một số lưu ý khi thực hiện các cách quay đầu xe ô tô

nhung-luu-y-trong-cach-quay-dau-xe-o-to
Khi quay đầu xe bạn nên bật xi-nhan cảnh báo trước cho các phương tiện đang lưu thông khác

Dưới đây là một số lưu ý mà các tài xế nên biết tới khi thực hiện cách quay đầu xe ô tô:

 • Khi quay đầu xe bạn nên bật xi-nhan cảnh báo trước cho các phương tiện đang lưu thông khác khoảng 20m và giảm dần tốc độ trước khi quay đầu xe.
 • Bạn nên dừng hẳn trong khoảng 2 giây để đánh lái tại chỗ, quan sát tình hình giao thông rồi mới di chuyển tiếp để quay xe.
 • Lưu ý mặc dù cho xe di chuyển chậm nhưng vẫn khá đều và luôn quan sát các xung quanh. Nếu lái xe không dứt khoát sẽ dễ gặp trường hợp các xe máy tìm cách lách qua và gây ra những va chạm không mong muốn.
 • Trừ những trường hợp bất khả kháng thì mới nên quay xe ở các điểm hẹp. Nếu không cần thiết, bạn hãy tìm không gian rộng hơn để quay đầu.
 • Bạn hãy dành thời gian luyện tập và tích lũy kinh nghiệm cũng như các cách quay đầu xe ô tô để có được kỹ thuật thành thục.
 • Ngoài ra bạn hãy luôn chấp hành đúng luật giao thông khi quay xe ô tô.

Lời kết

Hi vọng với gợi ý 6 bước trong cách quay đầu xe ô tô của Đồng Nai Ford phía trên, người lái có thể vận dụng tốt để điều khiển xe một cách an toàn. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. Qúy khách hàng có nhu cầu mua các dòng xe Ford hiện đại nhất hiện nay hãy liên hệ đại lý Đồng Nai Ford ngay hôm nay qua HOTLINE: 0918 90 90 60 để được tư vấn dịch vụ tận tình nhất. Xin cám ơn và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: