Tìm hiểu về các hạng bằng lái xe ô tô và những thông tin cần biết

Các hạng bằng lái xe ô tô được phân loại dựa trên trọng lượng, kích thước và số chỗ ngồi của xe. Hiện nay, có tất cả 5 hạng bằng lái xe ô tô khác nhau, từ hạng B1 cho đến hạng E. Mỗi hạng bằng lái đòi hỏi người lái xe phải có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm riêng để lái xe an toàn trên đường. Cùng Đồng Nai Ford chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay trong bài viết sau đây.

Thông tin về các hạng bằng lái xe ô tô tại Việt Nam

Có nhiều hạng bằng lái xe ô tô khác nhau, mỗi hạng đòi hỏi người lái xe phải có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm khác nhau. Dưới đây là những thông tin cơ bản về các hạng bằng lái xe ô tô:

cac-hang-bang-lai-xe-o-to
Có nhiều hạng bằng lái xe ô tô khác nhau, mỗi hạng đòi hỏi người lái xe phải có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm khác nhau
 • Hạng B1: Bằng lái xe ô tô tải có trọng tải dưới 3.500kg và số chỗ ngồi không quá 9 chỗ, bao gồm cả ghế ngồi của người lái.
 • Hạng B2: Bằng lái xe ô tô chở người có số chỗ ngồi từ 10 đến 30 chỗ.
 • Hạng C: Bằng lái xe ô tô chở người có số chỗ ngồi trên 30 chỗ.
 • Hạng D: Bằng lái xe ô tô kéo rơ-moóc có trọng tải dưới 750kg hoặc ô tô chở hàng có trọng tải từ 3.500kg trở lên.
 • Hạng E: Bằng lái xe ô tô kéo rơ-moóc có trọng tải từ 750kg trở lên.

Để đạt được bằng lái xe ô tô, người lái xe cần phải tham gia các khóa học lái xe và thi lý thuyết, sau đó thi thực hành lái xe trên đường. Với mỗi hạng bằng lái xe, các yêu cầu và thủ tục đều khác nhau. Để có thể lái xe an toàn và đúng quy định, người lái xe cần phải nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết cho từng hạng bằng lái xe mà mình sở hữu.

Thời gian sử dụng của các hạng bằng lái xe ô tô

Thời hạn sử dụng của các hạng bằng lái xe ô tô B1, B2, C, D và E khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia và địa phương. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thời hạn sử dụng của các hạng bằng lái xe ô tô được quy định như sau:

thoi-gian-su-dung-cac-hang-bang-lai-xe-o-to
Thời hạn sử dụng của các hạng bằng lái xe ô tô B1, B2, C, D và E khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia và địa phương
 • Bằng lái hạng B1 và B2: Theo quy định của Bộ GTVT Việt Nam, thời hạn sử dụng của bằng lái hạng B1 và B2 là 10 năm. Sau khi hết thời gian này, người sử dụng bằng lái cần phải đăng ký tái cấp lại bằng lái.
 • Bằng lái hạng C: Thời hạn sử dụng của bằng lái hạng C là 5 năm. Sau khi hết thời gian này, người sử dụng bằng lái cần phải đăng ký tái cấp lại bằng lái.
 • Bằng lái hạng D: Thời hạn sử dụng của bằng lái hạng D là 3 năm. Sau khi hết thời gian này, người sử dụng bằng lái cần phải đăng ký tái cấp lại bằng lái.
 • Bằng lái hạng E: Thời hạn sử dụng của bằng lái hạng E là 2 năm. Sau khi hết thời gian này, người sử dụng bằng lái cần phải đăng ký tái cấp lại bằng lái.

Ngoài thời hạn sử dụng, để đảm bảo an toàn giao thông, người sử dụng bằng lái xe cần thường xuyên cập nhật kiến thức về luật giao thông và kỹ năng lái xe. Việc này sẽ giúp người lái xe duy trì được bằng lái của mình và đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như những người tham gia giao thông xung quanh.

Quy định thi của các hạng bằng lái xe ô tô hiện nay

Quy định thi các hạng bằng lái xe ô tô khác nhau phụ thuộc vào từng quốc gia và địa phương. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều có quy trình thi bằng lái xe bao gồm các bước như sau:

quy-dinh-thi-cua-cac-hang-bang-lai-xe-o-to
Người muốn thi bằng lái xe cần phải đăng ký với cơ quan quản lý giao thông đường bộ để được tham gia kỳ thi
 • Đăng ký thi: Người muốn thi bằng lái xe cần phải đăng ký với cơ quan quản lý giao thông đường bộ để được tham gia kỳ thi.
 • Kiến thức lý thuyết: Trước khi được tham gia thi sát hạch lái xe, người thi cần phải trang bị kiến thức lý thuyết về luật giao thông đường bộ và các quy tắc an toàn giao thông.
 • Thi sát hạch lý thuyết: Người thi sẽ phải vượt qua bài kiểm tra lý thuyết để đánh giá kiến thức của mình về luật giao thông và an toàn giao thông.
 • Huấn luyện thực hành: Sau khi vượt qua kỳ thi lý thuyết, người thi sẽ được thực hành lái xe dưới sự hướng dẫn của giáo viên lái xe để trau dồi kỹ năng lái xe.
 • Thi sát hạch thực hành: Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện thực hành, người thi sẽ phải tham gia kỳ thi sát hạch thực hành lái xe để đánh giá kỹ năng lái xe của mình.

Các quy định thi bằng lái xe ô tô có thể thay đổi và được cập nhật thường xuyên để đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao chất lượng người lái xe.

Độ tuổi nào có thể thi lấy bằng lái xe ô tô?

Tuổi tối thiểu để thi lấy bằng lái xe ô tô hiện nay tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia và địa phương. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, tuổi tối thiểu để thi lấy bằng lái xe ô tô là 18 tuổi.

do-tuoi-de-thi-bang-lai-xe-o-to
Trước khi đăng ký thi lấy bằng lái xe ô tô, người sử dụng nên tìm hiểu kỹ các quy định và yêu cầu của quy định tại quốc gia mình đang sinh sống

Tuy nhiên, để thi lấy các hạng bằng lái xe ô tô, người dùng cần đáp ứng một số yêu cầu khác nhau, bao gồm:

 • Đầy đủ tư cách hành vi dân sự theo quy định của pháp luật
 • Sức khỏe tương đương với tiêu chuẩn quy định về sức khỏe lái xe
 • Có kiến thức và kỹ năng lái xe đủ để tham gia giao thông đường bộ

Do đó, trước khi đăng ký thi lấy các hạng bằng lái xe ô tô, người sử dụng nên tìm hiểu kỹ các quy định và yêu cầu của quy định tại quốc gia mình đang sinh sống. Ngoài ra, trước khi lái xe, người sử dụng cần cập nhật kiến thức và kỹ năng lái xe để đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông xung quanh.

Thi để lấy các hạng bằng lái xe ô tô ở đâu?

Để thi để lấy các hạng bằng lái xe ô tô, người dùng có thể đăng ký tại các trung tâm dạy lái xe hoặc trung tâm thi sát hạch lái xe ô tô. Các trung tâm này thường được ủy quyền và giám sát bởi các cơ quan chức năng của quốc gia để đảm bảo quá trình đào tạo và sát hạch đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.

thi-de-lay-cac-hang-bang-lai-xe-o-to-o-dau
Để thi để lấy các hạng bằng lái xe ô tô, người dùng có thể đăng ký tại các trung tâm dạy lái xe hoặc trung tâm thi sát hạch lái xe ô tô

Tại Việt Nam, người dùng có thể đăng ký thi lấy các hạng bằng lái xe ô tô tại các trung tâm dạy lái xe trên địa bàn. Các trung tâm này thường cung cấp các khóa đào tạo về kiến thức và kỹ năng lái xe, và thực hiện sát hạch để xác định xem người dùng có đủ khả năng để lái xe hay không.

Ở một số quốc gia khác, các trung tâm thi sát hạch lái xe ô tô có thể thuộc về các tổ chức khác nhau như chính phủ, cơ quan đăng kiểm, hoặc các tổ chức tư nhân được ủy quyền. Người dùng cần tham khảo thông tin và quy định của quốc gia mình đang sinh sống để biết chính xác nơi đăng ký thi lấy bằng lái xe ô tô.

Lời kết

Bài viết trên, Đồng Nai Ford chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về các hạng bằng lái xe ô tô cũng như những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp ích cho bạn và cảm ơn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì cần giải đáp về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline KD: 0918 90 90 60 hoặc Website: dongnaiford.com.vn để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[26/10/2023 15:07:57] Cit Group: