Những mẫu xe siêu hiếm của Ford

Mặc dù thường được biết đến với những mẫu xe được sản xuất hàng loạt nhưng nhà sản xuất ô tô nước Mỹ Ford cũng đã chế tạo ra nhiều mẫu xe siêu hiếm, trong đó phải kể đến những cái tên dưới đây.

McLaren M81 Mustang

Trước khi hợp tác cùng Mercedes sản xuất mẫu McLaren Mercedes SLR, năm 1980, hãng McLaren đã bắt tay với Ford tạo ra mẫu McLaren M81 Mustang. Đây được coi là sự kiện đánh dấu sự hồi sinh của dòng Mustang vốn thịnh hành những năm 1970. Tuy nhiên, chỉ có 249 chiếc Mustang McLaren M81 được sản xuất.

Torino Talldadega

Được đặt tên theo đường đua Talladega nổi tiếng, chiếc Ford này là phiên bản cải tiến, khí động học hơn của chiếc Torino/ Farilane Cobra mà hãng sản xuất trước đó.

Torino Talldadega được sản xuất để tham gia cuộc đua NASCAR và nó đã giành được 29 chiếc cúp vô địch kể chỉ trong vòng 1 năm (1969- 1970). Sau đó, hãng Ford đã quyết định đưa vào sản xuất thương mại, tuy nhiên chỉ với số lượng giới hạn là 500 chiếc.

Ford Fairlane 500 R Code

Đây là một trong những mẫu Ford hiếm nhất từ trước đến nay do chỉ có vỏn vẹn 57 chiếc được sản xuất. Fairlane 500 R Code là sản phẩm của cuộc chạy đua giữa các nhà sản xuất ô tô nhằm chế tạo ra những chiếc xe cơ bắp nhất và nhanh nhất của thập niên 60.

Với động cơ V8, sản sinh công suất425 mã lực, không quá lời khi nói Fairlane 500 R Code xứng đáng là ông vua tốc độ của thời kì đó.

GT40 Mk3

Một phiên bản độc đáo của mẫu xe đua GT40 chính là chiếc GT40 Mk3 phiên bản thương mại, Mặc dù không mạnh mẽ bằng người anh em của mình nhưng sức mạnh của chiếc GT40 Mk3 cũng không kém cạnh khi sở hữu động cơ 4,7L, sản sinh công suất 306 mã lực. Tuy nhiên, điều đáng buồn là chiếc xe này không thành công như những gì Ford mong đợi, do đó chỉ có vỏn vẹn 7 chiếc xe được sản xuất.

Ford Thunderbird Bond 

Mặc dù diễn viên nổi tiếng James Bond không bao giờ lái chiếc Thunderbird này trong bộ phim của mình nhưng hãng Ford vẫn quyết định sản xuất phiên bản “James Bond” nhằm kỉ niệm sự góp mặt của mẫu Thunderbird trong bộ phim “Die Another Day”.

Chính vì lí do này, chiếc Ford Thunderbird Bond nghiễm nhiên trở thành một trong những chiếc Ford quý hiếm nhất, có mức giá ban khởi điểm lên đến 43.000 USD.

Ford GT40 Prototype

Đây là nguyên mẫu của chiếc Ford GT40 huyền thoại thống trị đường đua Le Mans 24h trong 4 năm liên tiếp từ 1966-1969.

Nguyên mẫu xe này là sản phẩm hợp tác của Ford và hãng Lolo Cars nhằm đánh bại siêu xe Ferrari trong các cuộc đua thể thao đường dài. Vì đây là phiên bản nguyên mẫu nên chỉ có duy nhất hai chiếc Ford GT40 Prototype trên thế giới.

Ford RS200

Được sản xuất để cạnh tranh trong trong các giải đua xe trên toàn cầu, Ford RS200 là dòng xe thể thao được trang bị động cơ cỡ nhỏ nhưng có sức mạnh kinh người.

Xe có hai phiên bản riêng biệt, phiên bản dành cho đường đua với công suất 450 mã lực và phiên bản thương mại với công suất 250 mã lực. Tuy nhiên do những yếu tố an toàn, mẫu xe này sau đó đã bị khai tử và chỉ có 200 chiếc trên toàn cầu.

Ford GTX1

Lại thêm một phiên bản khác của mẫu Ford GT huyền thoại góp mặt trong danh sách này. Ford GTX1 lần đầu ra mắt công chúng vào năm 2005 tại triển lãm ô tô Sema.

Ford GTX1 là phiên bản mui trần của chiếc Ford GT thế hệ đầu tiên và được sản xuất giới hạn chỉ 100 chiếc trên toàn cầu. Mặc dù không được nhiều người biết đến nhưng những chiếc Ford GTX1 vẫn sở hữu mức giá cao ngất ngưởng.